Bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sĩ gia đình hay không?

Bệnh viện quận 10 là một trong số ít bệnh viện cấp quận được TP.HCM chọn tham gia dự án thí điểm triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) từ năm 2006 do Vương quốc Bỉ tài trợ. Tại đây, bệnh nhân có quyền lựa chọn bác sĩ cho mình.

Đó là khẳng định của BS.CK2. Lê Thanh Tùng, PGĐ Bệnh viện quận 10. Theo BS Tùng, tại BV quận 10, khi bệnh nhân đến khám, họ sẽ được quyền chọn lựa BS trong danh sách 50 BSGĐ được đăng tải công khai từ hình ảnh, họ tên, trình độ chuyên môn, học hàm, học vị.

Bệnh nhân có quyền được thay đổi BS khác chăm sóc cho mình nếu sau quá trình theo dõi, thăm khám, họ cảm thấy không hài lòng. Lúc này hồ sơ sức khỏe của người bệnh sẽ được chuyển sang BS mới để tiếp tục theo dõi.

Thủ tục khám bệnh BSGĐ tại BV quận 10 không khác gì thủ tục khám chữa bệnh của Bộ Y tế đã quy định. Nếu bệnh nhân có BHYT thì khi khám sẽ xuất trình thẻ BHYT để hưởng chế độ quyền lợi do BHXH quy định.

Bác sỹ Đoàn Xuân Tùng giới thiệu về mô hình BSGĐ tại BV quận 10 với đoàn bác sỹ gia đình Vương quốc Bỉ.

Được biết, từ năm 2006, bệnh viện quận 10 là một trong số ít bệnh viện cấp quận được TP chọn tham gia dự án thí điểm triển khai mô hình phòng khám BSGĐ do Vương quốc Bỉ tài trợ. Ban đầu, Phòng khám BSGĐ của bệnh viện quận 10 chỉ có 2 bàn khám, 5 điều dưỡng và nhân viên phát thuốc. Để thu hút bệnh nhân, bệnh viện chú trọng tăng cường các tiện ích để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân. Theo đó, danh sách các bác sĩ được dán công khai, từ hình ảnh, họ tên, trình độ chuyên môn, học hàm, học vị… để bệnh nhân lựa chọn. Nhiều bệnh nhân hài lòng với dịch vụ cũng như trình độ của bác sĩ nên “theo” bác sĩ nhiều năm liền. 

Đến ngày 17/5/2013, bệnh viện quận 10 - TPHCM kết hợp với dự án bác sĩ gia đình của trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã khai trương thêm 2 phòng khám bác sĩ gia đình tại trạm Y tế phường 9 và phường 10. Theo đó, vào 2 ngày cố định trong tuần, bác sĩ trưởng trạm y tế hoặc bác sĩ của bệnh viện quận thăm khám sức khỏe (kể cả diện BHYT) và theo dõi tình hình sức khỏe cho người dân trên địa bàn phường. 

Đến nay, Phòng khám BSGĐ của Bệnh viện Quận 10 đã có kết quả đáng khích lệ với 50 bác sĩ, kể cả bác sĩ chuyên khoa; Đã khám bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân đến từ các quận khác.

TIN LIÊN QUAN
PV
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều