Bệnh nhân tử vong nghi dị ứng thức ăn: Hội đồng chuyên môn công bố kết quả kiểm tra

Sở Y tế TP.HCM vừa công bố kết quả của Hội đồng chuyên môn làm rõ quá trình Bệnh viện An Sinh và Bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân bị dị ứng thức ăn nhưng đã tử vong.
Bệnh viện An Sinh

Theo đó, ngày 19/4, Khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhân Dân 115 tiếp nhận nữ bệnh nhân L.N.T (30 tuổi, ngụ phường Phước Long B, Quận 9) được chuyển đến từ Bệnh viện An Sinh trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi được cấp cứu, hồi sức và thăm khám lâm sàng, các bác sỹ Bệnh viện Nhân Dân 115 xác định bệnh nhân bị ngưng hô hấp, ngưng tuần hoàn, sốc phản vệ, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi, phù phổi.

Bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, người bệnh được các y bác sỹ điều trị hồi sức tích cực nội khoa theo hướng sốc phản vệ và đã hội chẩn với các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, do bệnh diễn tiến nặng không hồi phục được nên bệnh nhân đã tử vong vào 10 giờ ngày 20/4.

Trước đó, theo người nhà bệnh nhân, sau khi ăn thịt bò, bánh tráng trộn và uống trà sữa, chị L.N.T bị nổi mề đay khắp người và đã đến Bệnh viện An Sinh (quận Phú Nhuận) để khám vào ngày 18/4. Bệnh viện cũng ghi nhận bệnh nhân có tiền sử dị ứng không rõ nguyên nhân và đã từng điều trị tại đây.

Tuy nhiên, sau khi được tiêm 3 liều thuốc, chị L.N.T bắt đầu nôn ói, khó thở, trào bọt hồng qua miệng, ngưng hô hấp, được Bệnh viện An Sinh cấp cứu hồi sức tim phổi và chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115.

Hội đồng chuyên môn gồm 9 thành viên, sau khi nghe báo cáo của Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Nhân Dân 115 và xem xét hồ sơ bệnh án của bệnh nhân L.N.T, Hội đồng đã phân tích và cùng thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 4 do dị ứng thức ăn. Nguyên nhân tử vong là do tổn thương đa cơ quan (tim, phổi, gan) do sốc phản vệ.

Đối với Bệnh viện An Sinh, Hội đồng chuyên môn nhận định, ban đầu chẩn đoán bệnh nhân bị dị ứng thức ăn là đúng và đã xử lý theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Khi bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ, bệnh viện đã kịp thời tiêm Andrenalin nhưng lại tiêm dưới da thay vì tiêm bắp. Sau đó bệnh nhân chuyển biến xấu nhanh, bệnh viện đã cấp cứu kịp thời, hiệu quả, chuyển viện an toàn có hội chẩn trước với Bệnh viện Nhân dân 115.

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn yêu cầu Bệnh viện An Sinh rút kinh nghiệm, cần tiêm bắp đối với thuốc Andrenalin thay vì tiêm dưới da như Bệnh viện An Sinh đã thực hiện. Bệnh viện nên hội chẩn liên viện sớm hơn với các bệnh viện tuyến trên, ngay khi bệnh nhân ngưng tuần hoàn.

Bệnh viện cũng cần tiếp tục cho bệnh nhân thở máy dù bệnh nhân có biểu hiện chống máy (bởi tình trạng bệnh nhân đang nguy kịch). Nên chụp X - quang phổi tại giường kèm siêu âm tim, đánh giá chức năng co bóp cơ tim và thể tích máu để tìm và xử trí nguyên nhân phù phổi.

Riêng Bệnh viện Nhân dân 115 đã xử trí cấp cứu sốc phản vệ, tổn thương đa cơ quan phù hợp với phác đồ, có hội chẩn liên viện, có xét nghiệm tìm thấy các thành phần thuốc mà Bệnh viện An Sinh đã sử dụng và liều lượng sử dụng cho phép.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều