Bệnh nhân ung thư sẽ không bị gián đoạn vì hết thuốc điều trị

Theo Viện Huyết học và Truyền máu trung ương các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột đang sử dụng thuốc Glivec, Tasigna vẫn được sử dụng bình thường.

Ảnh minh hoạ.

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, những ngày gần đây, nhiều bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) bị bệnh bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột đang điều trị bằng thuốc Glivec hoặc Tasigna do Công ty Novartis Pharma Services AG, Thụy Sĩ tài trợ tại Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM phản ảnh hai thuốc này đã hết nhiều ngày nay nên bệnh viện không có để cấp cho bệnh nhân. Hiện có hàng trăm bệnh nhân bệnh bạch cầu tủy mạn không có thuốc chữa bệnh, rất nguy cấp.

Được biết, Chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna thực hiện từ ngày 1-1-2015 đến hết ngày 31-12-2019 tại 7 cơ sở: Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học - truyền máu trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM và Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP.HCM.

Tuy nhiên, theo TS.Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện tại đang có khoảng 400- 500 bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Hiện các bệnh nhân này duy trì thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg điều trị ung thư bằng hai nguồn khác nhau là nguồn viện trợ và nguồn từ Quỹ BHYT. Hiện nay nguồn thuốc viện trợ tạm thời đang hết. Để phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân, Viện vẫn duy trì để bệnh nhân sử dụng thuốc bằng nguồn BHYT, tuy nhiên liều có ít hơn liều thường ngày.
TS Bạch Quốc Khánh cho biết bệnh nhân sẽ không bị gián đoạn trong điều trị vì hết thuốc hay lý do nào đó.
Để bệnh nhân được điều trị bệnh tốt không bị gián đoạn, theo TS. Bạch Quốc Khánh đã trao đổi với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Vụ Bảo hiểm y tế, Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế để có phương án xử lý điều chỉnh thuốc từ nguồn BHYT sang thuốc viện trợ, nhằm phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Khi có thuốc viện trợ về, lại chuyển từ nguồn đó sang bù cho thuốc BHYT.
Ngoài ra, Viện cũng đã nhận được văn bản thông báo Nghị quyết số 05/NQ-CP về việc phê duyệt tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec do Công ty Novartis Pharma Service AG – Thụy Sĩ cung cấp do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành. Theo Nghị quyết của Chính phủ, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được tiếp nhận 247.440 hộp Glivec.

Trước đó, ngày 12/1, Chính phủ đã có Nghị quyết đồng ý cho bốn viện/bệnh viện được tiếp nhận thuốc viện trợ Glivec với hồ sơ nhập khẩu thực hiện theo quy định cũ.

Trong đó nêu rõ Viện Huyết học - Truyền máu TW được tiếp nhận 247.440 viên (tương đương với 247.440 hộp); Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP.Hồ Chí Minh 4.804 hộp.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều