Bệnh viện Nhi đồng 1 sẵn sàng tiếp nhận trẻ sơ sinh nhiễm Zika

Làm việc với Ban Văn hóa xã hội - HĐND TP.HCM sáng 29/11 về công tác theo dõi người bệnh bị nhiễm virus Zika, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Bệnh viện Nhi đồng 1 sẵn sàng tiếp nhận trẻ sơ sinh nhiễm Zika - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đến thời điểm hiện tại bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận người bệnh nhiễm virus Zika. 

Tuy nhiên bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh do virus Zika gây ra như: Triển khai khám lọc bệnh nhiễm virus Zika; triển khai khu cách ly khoa nhiễm khi có bệnh nhân nhiễm virus Zika; riêng trẻ sơ sinh có tật đầu nhỏ, nghi ngờ biến chứng do mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai sẽ được nằm theo dõi tại khoa Sơ sinh.

Bệnh viện chủ động tổ chức lớp huấn luyện cho tất cả các bác sĩ, điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện về hướng dẫn tiếp cận, chẩn đoán, xử trí phòng ngừa bệnh nhiễm virus Zika và một số bệnh lây qua đường hô hấp.

Đối với trẻ sơ sinh có tật đầu nhỏ nghi ngờ do nhiễm virus Zika, bệnh viện sẽ đo vòng đầu cho các trẻ khi được nhập viện. Đối với trẻ rơi vào tiêu chuẩn tật đầu nhỏ, bệnh viện sẽ thông báo cho Viện Pasteur và Trung tâm Y tế Dự phòng TP để tiến hành xét nghiệm người mẹ. Nếu mẹ dương tính với virus Zika sẽ tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu của trẻ. Khi ổn định, trẻ sẽ được khám thính lực và đánh giá sự phát triển tâm thần vận động.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trứng muỗi nhiễm virus Zika có thể sống trong điều kiện bình thường từ 3 đến 4 tháng, khi gặp nước là sẽ nở thành muỗi, vì thế cách phòng ngừa hiệu quả nhất là người dân dọn dẹp, chà rửa sạch sẽ các vật dụng có chứa nước, mắc màn khi đi ngủ.

Thống kê đến ngày 28/11, TP.HCM đã ghi nhận 83 trường hợp nhiễm virus Zika tại 17 quận huyện, trong đó có 9 thai phụ đang được theo dõi thai kỳ.

Tại Bình Dương đã có 4 trường hợp dương tính với virus Zika, trong đó có 3 trường hợp cư trú tại thị xã Dĩ An và 1 trường hợp là phụ nữ đang mang thai (27 tuổi, tạm trú thị xã Thuận An). Hiện sức khỏe thai phụ ổn định và chưa phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Tại Tây Ninh cũng đã phát hiện một trường hợp dương tính với virus Zika, bệnh nhân là nữ (nghi ngờ đang mang thai) ngụ tại H.Bến Cầu (huyện biên giới giáp Campuchia).

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu có 2 trường hợp nhiễm Zika là chị em ruột.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều