Bệnh viện quận cứu sống cụ bà 81 tuổi suy hô hấp, rối loạn nhịp tim

Ngày 14/11, Bệnh viện Quận 11 cho biết đã cứu sống bệnh nhân nữ N.T.M. (81 tuổi, trú tại Quận 11) bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp kèm theo suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm.

Bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức

Trước đó, vào lúc 3h sáng ngày 27/10, bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Quận 11 trong tình trạng khó thở do hội chứng nguy kịch hô hấp cấp và suy tim mức độ nặng. Hội chứng nguy kịch hô hấp cấp là tình trạng viêm phổi diễn tiến nhanh và nặng.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để thở máy. Cùng lúc đó, tình trạng suy tim diễn tiến xấu dần, nhịp tim ngày càng chậm. Xác định bệnh nhân nặng, đang thở máy, không thể chuyển tuyến trên can thiệp tim mạch nên các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời qua lòng mạch, giúp phục hồi nhịp tim, đảm bảo sự sống cho bệnh nhân.

Máy tạo nhịp có điện cực đặt vào trong buồng tim, máy sẽ tạo xung điện qua điện cực, để kích thích tạo xung điện lên tim, tạo ra nhịp tim. Đồng thời, để điều trị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, bệnh nhân được sử dụng thế hệ máy thở hiện đại, có thể đưa cảm biến vào trong phổi để đo đạc các thông số của phổi, giúp cho các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng tổn thương và đưa ra biện pháp điều trị tốt nhất.

Nếu không đặt máy tạo nhịp kịp thời, nhịp tim bệnh nhân sẽ rất chậm, làm huyết áp tụt, không đủ tưới máu các cơ quan và bệnh nhân sẽ tử vong vì suy các cơ quan.

Sau 1 ngày điều trị, nhịp tim của bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, và sau 6 ngày, bệnh nhân được rút máy thở, chuyển khoa trong tình trạng sức khỏe ổn định. Đây là trường hợp đầu tiên Bệnh viện Quận 11 triển khai các kỹ thuật hiện đại để điều trị bệnh nhân nặng nguy kịch, cùng lúc tổn thương nhiều cơ quan.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều