Bệnh viện quận cứu sống thanh niên đa chấn thương vì bị xe rác ép vào tường

Chiều 20/2, Bệnh viện Quận 2 (TPHCM) cho biết vừa cứu sống một thanh niên gãy xương chậu, đa chấn thương, sốc mất máu bằng báo động đỏ nội viện và liên viện ngay trong những ngày nghỉ Tết.

BS Kỳ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân

Anh T.N.H. (25 tuổi, ở phường An Phú, quận 2, TP.HCM) được người nhà đưa đến Bệnh viện Quận 2 TP.HCM vào trưa mùng 3 Tết Kỷ Hợi trong tình trạng sốc mất máu, lơ mơ, không tiếp xúc được, mạch và huyết áp không ổn định.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được xét nghiệm, chụp X - quang, chụp MRI. Kết quả cho thấy, anh H. gãy xương chậu, thủng tạng rỗng, chảy máu ở nhiều cơ quan. Tính mạng bệnh nhân rơi vào nguy kịch do mất nhiều máu.

Bác sĩ của bệnh viện bật báo động đỏ nội viện và liên viện với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM. Chẩn đoán qua hình ảnh, các bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình nhận định đây là một ca rất nặng.

Phim chụp xương chậu của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật

Bác sĩ CKII Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết: “Đó là giây phút sinh tử, vì chấn thương của bệnh nhân quá nặng. Anh H. bị cùng lúc thủng tạng rỗng, gãy xương chậu và sốc mất máu nên phải mổ cấp cứu ngay.

Trong lúc nguy cấp, tính mạng bệnh nhân còn tính bằng giây thì người nhà anh H. liên tục muốn chuyển anh đi bệnh viện khác. Với tình trạng của bệnh nhân lúc đó, nếu chuyển viện, bệnh nhân sẽ tử vong ngay trên đường đi. Lúc này, các bác sĩ nỗ lực giải thích, thuyết phục người nhà và liên hệ với các bệnh viện tuyến trên để gia đình bệnh nhân an tâm. May mắn, họ hiểu và chấp nhận nên bệnh nhân được đẩy vào phòng mổ trong tích tắc".

Các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương, khoa Cấp cứu của Bệnh viện Quận 2 phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình chia làm hai ê kip đưa anh H. vào mổ.

Ê kip đầu tiên thưc hiện xử lý các vết thương hở, khống chế tình trạng mất máu, khâu lại tạng rỗng, cắt bỏ một phần đại tràng đã giập nát, mở hậu môn tạm. Ngay sau đó, ê kip thứ hai vào cuộc cố định khung chậu bị gãy, kiểm soát sốc… cho bệnh nhân.

Sau 3 tiếng đồng hồ căng thẳng, anh H. được truyền 12 đơn vị máu, huyết áp ổn định, da hồng hào trở lại. Bác sĩ CKI Cao Xuân Kỳ - khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Quận 2 – cho hay: “Hiện sức khỏe anh H. ổn định, tiếp xúc tốt, anh có thể ngồi và tập vật lý trị liệu tại chỗ nhưng thời gian tới sẽ đối mặt với nhiều đợt phẫu thuật tiếp theo để xử lý xương chậu, đóng hậu môn nhân tạo. Sau bình phục, bệnh nhân phải tập thêm vật lý trị liệu để phục hồi khả năng đi lại bình thường”.

Anh H. cho biết, trưa mùng 3 Tết, anh cùng người cậu đi thu gom rác bằng xe lam tại địa phương. Trong lúc hai cậu cháu lấy rác thì có chiếc xe ô tô tải gom rác lùi từ con hẻm ra. Quá bất ngờ, người cậu lái xe tránh chiếc ô tô, vô ý khiến anh H. bị văng ra và bị xe chở rác ép chặt vào tường.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều