Bệnh viện quận Gò Vấp khai trương khoa Hồi sức tích cực

Sáng 4/6, Bệnh viện quận Gò Vấp đã khai trương khoa Hồi sức tích cực nhằm xử lý ngay tại chỗ những ca nguy kịch, tận dụng thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân.

Một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Gò Vấp

BSCK II Phạm Hữu Quốc, Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Năm 2017 Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Gò Vấp tiếp nhận 53.241 lượt người bệnh. Trước đây khoa Hồi sức cấp cứu chỉ tiếp nhận được các trường hợp cấp cứu điều trị thông thường, còn các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch là phải chuyển lên tuyến trên. Do đó Ban Giám đốc quyết định phải thành lập Khoa Hồi sức tích cực để góp phần nâng cao năng lực tiếp nhận khám chữa bệnh cho người dân.

Để chuẩn bị, thời gian qua, bệnh viện đã cử 9 bác sĩ và các điều dưỡng, kỹ thuật viên đi học chuyên môn về hồi sức tích cực tại các Bệnh viện Nhân dân 115, Cấp cứu Trưng Vương, Chợ Rẫy, đồng thời được giám đốc các bệnh viện bạn tạo điều kiện, điều chuyển, bổ sung cho 3 bác sĩ là lãnh đạo chuyên khoa hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến trên về.

Hiện khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 8 bệnh nhân với nhiều bệnh lý nặng về tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, suy hô hấp… với hệ thống báo gọi, Monitor tận giường nằm.

Trong 2 tuần trước khi chính thức khai trương, khoa Hồi sức tích cực đã tiếp nhận cấp cứu khoảng 20 ca bệnh lý nặng, trong đó có những ca rất nặng như trường hợp một nam bệnh nhân (55 tuổi) bị ngất xỉu, té khỏi xe máy khi đang đi ngoài đường. Khi được người dân đưa vào bệnh viện, bệnh nhân đã trong tình trạng rất nguy kịch, không bắt được mạch, ngưng tim, tụt huyết áp. Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực đã nhanh chóng tiến hành sốc điện khẩn cấp, xoa bóp tim cứu sống bệnh nhân, sau đó phát hiện bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim. Sau 2 ngày được chăm sóc điều trị, bệnh nhân đã thoát hiểm.

Việc Bệnh viện quận Gò Vấp đưa vào hoạt động khoa Hồi sức tích cực không chỉ là một bước tiến lớn của bệnh viện tuyến quận huyện mà còn là tin vui cho người dân khu vực ngoại thành TP.HCM có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều