Bệnh viện Quân Y 103 xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Bệnh viện Quân y 103 đã ban hành kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá từ khi luật đã ban hành đến nay đã hạn chế tối đa tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 15 nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới, cứ hai nam giới trưởng thành có một người hút thuốc lá, trong đó hàng năm Việt Nam có 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu so với con số thống kê như vậy thì với khoảng trên 8000 lượt người hoạt động trong Bệnh viện mỗi ngày, số người hút thuốc lá ước chừng cũng phải có vài trăm, do vậy việc hút thuốc lá sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến những bệnh nhân đang hàng ngày, hàng giờ phải nằm điều trị cùng nhiều người khác đang làm việc và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, cảnh quan của Bệnh viện.

Mỗi ngày Bệnh viện 103 tiếp nhận khám, điều trị cho trên 3000 lượt người, cùng với khoảng 2000 người nhà theo kèm chăm sóc, giúp đỡ bệnh nhân và luôn có từ 2000 đến 2500 sinh viên đến thực hành tại Bệnh viện, như vậy mỗi ngày luôn có trên 8000 lượt người hoạt động trong Bệnh viện.

Để mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trong toàn Bệnh viện cùng bệnh nhân và thân nhân người bệnh khi đến Bệnh viện hiểu rõ tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, hướng tới một bệnh viện không khói thuốc lá, Giám đốc Bệnh viện đã ra Chỉ thị: “về việc triển khai thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá năm 2013...“ yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn Bệnh viện tổ chức, triển khai thực hiện. Ngay sau khi có chỉ thị, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị; Ban chấp hành Công đoàn, các Chi đoàn, Hội phụ nữ cơ sở đã quán triệt, triển khai một cách đồng bộ bằng nhiều hình thức, biện pháp đến 100% cán bộ, nhân viên, chiến sỹ và đoàn viên, hội viên như: tuyên truyền cung cấp thông tin và hiểu về tác hại của hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động; tổ chức vận động, phát động tới từng khoa, phòng, các tổ chức quần chúng tham gia đăng ký không hút thuốc lá; treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về những tác hại của việc hút thuốc lá; gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” trong toàn Bệnh viện, nơi có nhiều người qua lại; xây dựng ý thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền cho người bệnh, người thân người bệnh hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ; tư vấn, hỗ trợ những người đang hút thuốc lá để họ từ bỏ hút thuốc lá; kịp thời nhắc nhở khi có người hút thuốc lá trong Bệnh viện, nghiêm cấm buôn bán thuốc lá ở các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát trong Bệnh viện.

Thực hiện chỉ thị của Giám đốc Bệnh viện, các cơ quan, đơn vị; Ban chấp hành Công đoàn, các chi Đoàn, Hội phụ nữ cơ sở cùng đông đảo cán bộ, nhân viên chiến sỹ, bệnh nhân và thân nhân người bệnh đồng tình hưởng ứng. Bước đầu tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, nhân viên Bệnh viện đã giảm hẳn, nhiều người hút thuốc lá hàng chục năm nay cũng quyết tâm bỏ hẳn, một số người chưa bỏ được ngay cũng ý thức được việc hút thuốc lá là có hại nên giảm hút, và tiến tới bỏ hẳn; bên cạnh đó mỗi cán bộ, nhân viên chiến sỹ đã có ý thức hơn trong việc nhắc nhở đồng đội, bệnh nhân và thân nhân người bệnh khi thấy họ hút thuốc lá; đặc biệt 100% các quầy dịch vụ, giải khát, ăn uống trong bệnh viện đã chấm dứt việc cho hút thuốc lá và bán thuốc lá.

Để tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện có hiệu quả hơn, đồng thời tiến tới chấm dứt hẳn việc hút thuốc lá của cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Tới đây Bệnh viện, cần tiếp tục làm tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin sẵn có trong Bệnh viện nhằm nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân để phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tập trung tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện, trong đó cán bộ, nhân viên Bệnh viện phải gương mẫu chấp hành. Cấm tuyệt đối việc bán thuốc lá tại căn tin, quầy dịch vụ và hút thuốc trong toàn Bệnh viện.

Thực hiện nghiêm luật “phòng chống tác hại của thuốc lá“ có ý nghĩa hết sức quan trọng và mang tính xã hội cao. Để mọi người trong Bệnh viện thực hiện tốt, Bệnh viện cần lồng ghép tốt giữa tuyên truyền giáo dục với biện pháp xử lý hành chính khi có người vi phạm.

K.N

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều