Bệnh viện sẽ ổn nếu giá viện phí tính đúng, tính đủ

An Nhiên

Bắt đầu chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính từ 1/10, các bệnh viện tại TP.HCM đang phải chuyển mình để phù hợp với cơ chế thị trường.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tự chủ tài chính các bệnh viện là chủ trương lớn của Chính phủ và lãnh đạo TP.HCM. Sở dĩ, TP.HCM lựa chọn thời điểm từ 1/10 bởi đây cũng chính là thời điểm điều chỉnh giá dịch vụ y tế với người không tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế cũng thừa nhận, trong giai đoạn đầu, các bệnh viện sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, bởi từ trước đến nay, các bệnh viện này chủ yếu sống bằng ngân sách. Lo nhất là quỹ lương trả cho nhân viên, bởi trước đây ít nhất ngân sách rót xuống sẽ giúp bệnh viện đủ trang trải phần này, nhưng khi đã tự chủ hoàn toàn, các bệnh viện buộc phải tự tính toán toàn bộ thu - chi.

Trong thời gian đầu, các khoản chi đầu tư như xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị lớn, các bệnh viện vẫn cần sự hỗ trợ từ thành phố do khả năng của các bệnh viện hầu như chưa cáng đáng được.

Khó khăn thứ 2 là về nhân lực, chắc chắn sẽ có những biến động từ phía các bệnh viện. Dù tự chủ tài chính nhưng các bệnh viện vẫn phải tuân thủ quy định của nhà nước nên không thể tùy tiện sa thải nhân viên như các bệnh viện tư.

BS Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết, hiện giá viện phí chưa tính đúng, tính đủ, mới chỉ tính 4/7 yếu tố cấu thành giá. Vẫn còn 3 yếu tố chưa được tính vào giá viện phí là khấu hao tài sản - trang thiết bị, điện nước, đào tạo - nghiên cứu khoa học. Nếu giá viện phí được tính đúng, tính đủ thì khi tự chủ tài chính, các bệnh viện sẽ đỡ chật vật hơn.

Theo ông Tăng Chí Thượng, điều cốt yếu là phải thay đổi trong suy nghĩ và hành động của cả lãnh đạo bệnh viện cũng như nhân viên y tế, phải coi người bệnh là khách hàng của mình. Với quy định thông tuyến bảo hiểm y tế như hiện nay, nếu bệnh viện phục vụ không tốt, nhân viên y tế phục vụ không chu đáo thì người dân sẽ lựa chọn khám chữa bệnh ở một bệnh viện khác.

Trong 5 năm qua, bên cạnh yêu cầu các bệnh viện tuân thủ các quy định của Bộ Y tế thì ngành y tế TP.HCM đã có thêm quy định phải tuân thủ phác đồ điều trị. Tuân thủ đúng phác đồ điều trị, thường xuyên kiểm tra giám sát đó là trách nhiệm của các nhân viên y tế, lãnh đạo bệnh viện và cơ quan quản lý ngành.

Hiện Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kho dữ liệu phác đồ điều trị của riêng ngành y tế TPHCM và đây là căn cứ để giám sát, kiểm tra việc các bác sĩ, bệnh viện có tuân thủ đúng phác đồ điều trị hay không.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet