Bệnh viện Thái Bình xây dựng môi trường không thuốc lá

Tăng cường thực thi nghiêm Luật PCTHTL và xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã xây dưng kế hoạch và nội quy về PCTHTL trong cơ sở.
Ảnh minh hoạ.

Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ năm 2013, quy định rõ các các cơ sở y tế là nơi cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá. Tuy nhiên, sau 5 năm đi vào thực tiễn, việc hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn diễn ra một cách công khai mà chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Trước thực trạng vẫn còn nhiều người hút thuốc lá tại bệnh viện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình đã chọn giải pháp nâng cao ý thức cho người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHCTL bằng cách tăng cường thông tin, truyền thông, giáo dục.

Ngoài tuyên truyền trực quan bằng các băng rôn, pa nô, khẩu hiệu ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát như cổng bệnh viện, hành lang, lối đi ở các khoa phòng, Bệnh viện còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh; truyền thông tại các buổi họp khoa phòng, hội đồng người bệnh. Mỗi cán bộ y tế trong quá trình thăm khám bệnh thường kết hợp tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá ngay tại bàn khám, giường bệnh

Mỗi nhân viên bảo vệ, nhân viên vệ sinh trong quá trình làm nhiệm vụ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên trì nhắc nhở, yêu cầu dập thuốc lá ngay khi bắt gặp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc trong phòng bệnh, hành lang, khuôn viên bệnh viện. Vì vậy, ý thức của cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được nâng lên rõ rệt. Công tác PCTHCTL của Bệnh viện bước đầu đạt nhiều kết quả.

Theo đại diện bệnh viện, thời gian tới, ngoài tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, ngành Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của pháp luật về PCTHCTL trong các cơ sở y tế, hướng tới xây dựng môi trường trong lành, không khói thuốc, góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCTHCTL trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình đến nay qua các đợt kiểm tra, giám sát đã tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu các đơn vị chấp hành thực hiện Luật PCTHTL. Kết quả 100% các trường học, bệnh viện đã đưa hoạt động PCTHTL vào kế hoạch và báo cáo năm, ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc, đưa nội dung PCTHTL vào qui chế thi đua, khen thưởng; 100% bệnh viện đã thực hiện treo các pano, biển báo về cấm hút thuốc trong bệnh viện, hiện tượng bày bán các sản phẩm thuốc lá công khai tại các trường học, cơ quan, đơn vị không còn; 90-95% cơ quan, đơn vị đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai xây dựng “Môi trường không khói thuốc”, 69,6% nhà hàng chấp hành xây dựng môi trường không khói thuốc; 68,5% bến xe thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc.

Bà Lưu Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế Thái Bình) cho biết, là đơn vị thực hiện nhiệm vụ chia sẻ thông tin, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Bà Ánh Tuyết cho biết Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Thái Bình phát các thông điệp truyền hình, phát thanh về tác hại của thuốc lá liên tục vào các khung giờ khác nhau. Sản xuất và phát sóng các phóng sự truyền hình “Vì môi trường không khói thuốc” phản ánh các hoạt động, phổ biến các kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền xây dựng “Môi trường không khói thuốc” hưởng ứng tuần lễ PCTHT. Tuyên truyền Luật PCTHTL, phản ánh các hoạt động PCTHTL trên 39.700 cuốn “Bản tin sức khỏe Thái Bình" hàng tháng đến tận thôn, xóm trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Ngành Y tế sẽ tham mưu triển khai Kế hoạch PCTHTL tỉnh Thái Bình năm 2018 với mục tiêu chung: Tăng cường thực thi nghiêm Luật PCTHTL và xây dựng “Môi trường không khói thuốc” tại tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan đơn vị, địa phương, đặc biệt là tại trường học và bệnh viện. Tăng cường phối hợp thực hiện công tác giám sát, kiểm tra liên ngành về thực thi Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc.

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều