Bệnh viện tư đầu tiên ứng dụng DSA chữa bệnh mạch máu não hiếm gặp

An Nhiên

Bệnh viện Quốc tế City vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân có bệnh cảnh hiếm gặp bằng phương pháp chụp mạch máu não chẩn đoán DSA với kỹ thuật chụp mạch 3 chiều.
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân N.T.K.T mang khối u sau đầu suốt 4 năm, nhập viện với các triệu chứng: thường xuyên không tỉnh táo, sinh hoạt chậm chạp, không tự di chuyển hoặc chăm sóc cơ thể được và không giao tiếp bình thường được.

Bệnh nhân bị giãn não thất bên và não thất III do dị dạng mạch máu trong não thất IV. Não thất bình thường rất nhỏ, nhưng não thất của bệnh nhân bị giãn, chèn vào các vùng lân cận, gây tăng áp lực sọ. Đồng thời các dịch tại não thất bị thấm ra ngoài gây ứ nước trong não.

Bác sĩ Mahen Nadarajah và bác sĩ Huỳnh Hồng Châu cùng phối hợp hội chẩn để điều trị cho bệnh nhân. Trong quá trình chụp ảnh mạch máu chẩn đoán đã cùng lúc tiến hành phẫu thuật đặt VP shunt (dẫn nước não tuỷ từ não thất xuống phúc mạc ở ruột).

Bác sĩ Mahen cho biết: “Bệnh nhân đã từng được giải phẫu khối u này nhưng kết quả không khả quan, các mạch máu não phía sau đầu bệnh nhân vẫn bị nghẽn. 3 năm sau khi giải phẫu, khối u đã trở lại, ngày một to hơn và đè lên trên các stent não của bệnh nhân này. Khối u này được nuôi dưỡng bởi rất nhiều mạch máu. Nếu cố gắng cắt bỏ khối u mà không gây tắc các mạch máu này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ xuất huyết dẫn đến tử vong”.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City đã hội chẩn xem khả năng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u để có thể phẫu thuật một cách an toàn cho người bệnh. Bằng cách áp dụng chụp mạch máu não, các bác sĩ đã xác định vị trí khối u, đánh giá nguy cơ gây tắc nghẽn, và xác định có khả năng phẫu thuật cắt bỏ khối u này.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục dần, có thể tự ăn uống, giao tiếp bình thường và không có biến chứng.

Hiện nay, ở TP.HCM, Bệnh viện Quốc tế City là bệnh viện tư đầu tiên áp dụng công nghệ DSA để điều trị các bệnh về mạch máu, thần kinh, đột quy...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet