"Bênh vực" Israel, Mỹ đe dọa cắt viện trợ tài chính cho Palestine

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ có thể sẽ không cung cấp viện trợ cho Palestine với lý do rằng họ “không còn muốn đối thoại để đạt được hòa bình” với Israel nữa.

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng Washington đã gửi cho Palestine “hàng trăm triệu USD mỗi năm mà không nhận được sự khuyến khích hay tôn trọng nào cả. Bọn họ thậm chí còn không muốn đàm phán để đạt được hòa bình với Israel. Giờ đây người Palestine không còn muốn hòa bình nữa, tại sao chúng ta phải chi ngân sách cho họ trong tương lai?”.

Một cảnh sát Israel mặc thường phục khống chế một người biểu tình Palestine phản đối quyết định Jerusalem của Mỹ.

Dòng tweet của ông Trump nhắc đến kế hoạch nêu ra trong một tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhằm cắt đứt ngân sách cho một cơ quan Liên Hợp Quốc có mục đích viện trợ nhân đạo cho người Palestine.

“Tổng thống đã tuyên bố rõ ràng rằng ông không muốn viện trợ thêm, hoặc cắt đứt viện trợ, chừng nào Palestine chưa đồng ý quay trở lại bàn đàm phán”, bà Haley phát biểu khi được hỏi về tương lai của Cơ quan Cứu trợ và Lao đồng Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA). Hiện tại, Mỹ là nước cung cấp nhiều tài chính nhất cho UNRWA với gần 370 triệu USD.

Quan hệ giữa Palestine và Mỹ trở nên xấu đi vào tháng trước sau khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, qua đó làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trong các nước Ả Rập và khiến các đồng minh Châu Âu quan ngại.

Vài tuần sau, hơn 120 quốc gia đã phản đối quyết định Jerusalem của ông Trump và ủng hộ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm yêu cầu Mỹ từ bỏ quyết định này.

“Nghị quyết đó không có ích cho tình hình hiện tại”, bà Haley nói. “Palestine giờ đây phải chứng minh trước thế giới rằng họ có thiện chí ngồi vào bàn đàm phán. Cho đến giờ, họ vẫn chưa muốn đối thoại nhưng lại muốn được viện trợ. Chúng tôi sẽ không làm vậy, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng họ phải ngồi vào bàn và chúng tôi muốn tiến trình hòa bình được tiếp diễn”.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gọi quyết định Jerusalem của chính quyền Trump là “tội ác lớn nhất” và là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cũng nói rằng việc Mỹ tham gia vào tiến trình hòa bình ở Trung Đông là không thể chấp nhận được khi họ đang thiên vị Israel.

Vào ngày 2/1, Quốc hội Israel đã thông qua một quyết định nhằm ngăn chính phủ từ bỏ các khu vực mà Israel đang kiểm soát tại Jerusalem trong trường hợp nước này đạt được bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào với Palestine.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều