Bí ẩn doanh nhân "tỉnh lẻ" lập loạt DN chuyên thâu tóm đất vàng nhà nước

Là doanh nhân khá kín tiếng, ông Cao Minh Sơn thành lập hàng loạt doanh nghiệp với mục đích thâu tóm các lô đất vàng của hàng loạt doanh nghiệp nhà nước.

Doanh nhân Cao Minh Sơn (SN 1961) là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Châu. Đây là doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh Hà Nam với vốn điều lệ hiện nay là 30 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Sông Châu được biết đến là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sông Châu. Ngoài ra, Công ty này cũng là nhà đầu tư thâu tóm cổ phần của Tổng Công ty Chè Việt Nam tại dự án Indochine Ha Noi trên lô đất vàng 1.500m2 đường Trần Khát Chân – Hà Nội.

Ông Cao Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Châu và Công ty Đất Việt

Ngoài Công ty cổ phần Sông Châu, ông Cao Minh Sơn còn là chủ sở hữu của 13 doanh nghiệp với vốn điều lệ hàng nghìn tỷ đồng như: Công ty cổ phần đầu tư tài chính Đất Việt; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bình An; Công ty cổ phần sản xuất Nhật Minh…

Nhắc đến Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bình An nhiều người sẽ nghĩ đến vụ thâu tóm đất Zone 9 Trần Thánh Tông.

Zone 9 được biết đến như là một tụ điểm vui chơi, giải trí ấn tượng của giới trẻ, tuy nhiên, vụ việc hỏa hoạn xảy ra vào cuối năm 2013 mới lộ rõ nhiều vấn đề trong quản lý, sử dụng đất đai của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bình An.

Được biết, 11.227m2 đất (Zone 9) nằm tại số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội có nguồn gốc là cơ sở sản xuất của Công ty Dược phẩm Trung ương 2 quản lý, năm 2007 được Chính phủ cho phép di dời lên KCN Quang Minh (Vĩnh Phúc) và xin lập dự án đầu tư ở khu đất này.

Công ty Dược phẩm Trung ương 2 và các đối tác khác đã thành lập ra Công ty cổ phần đầu tư phát triển Bình An để thực hiện dự án vào năm 2009.

Đến năm 2010, Công ty Bình An được phê duyệt chủ trương là chủ đầu tư dự án. Theo Giấy chứng nhận kinh doanh, Bình An hoạt động kinh doanh BĐS, xơ sợi, xăng dầu,… năm 2011 vốn điều lệ là 580 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông sáng lập Công ty Bình An có Công ty cổ phần sản xuất Nhật Minh và Công ty cổ phần đầu tư tài chính Đất Việt. Đây cũng là 2 doanh nghiệp do ông Cao Minh Sơn sở hữu.

Tại Công ty cổ phần sản xuất Nhật Minh, ông Sơn hiện đang sở hữu 87,4% cổ phần (tương đương 524,4 tỷ đồng).

Còn Công ty cổ phần đầu tư tài chính Đất Việt được biết đến trong nhiều thương vụ hợp tác thực hiện dự án trên đất vàng của các doanh nghiệp nhà nước.

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư tài chính Đất Việt và Công ty cổ phần Sông Chu, từng ký hợp đồng hợp tác liên doanh với Công ty cổ  phần Dược Trung Ương Mediplantex, để thực hiện dự án tại khu đất Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Công ty Đất Việt còn được biết đến là liên doanh với Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng nhằm xây dựng Dự án Trung tâm Dược phẩm, văn phòng - căn hộ tại lô đất số 95 Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội (diện tích 3.280m2).

Ngoài ra, Doanh nghiệp của ông Cao Minh Sơn còn hợp tác với Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (STT) để thực hiện dự án gần 1ha tại địa chỉ 99C, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình (nằm gần Sân bay Tân Sơn Nhất).

Trên giấy tờ khu đất này được UBND TP.HCM cho Công ty cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist thuê ngắn hạn hằng năm để sử dụng làm văn phòng, xưởng sửa chữa xe, bãi đậu xe và nhà kho.

Ngày 17/6/2010, HĐQT Công ty STT tổ chức một cuộc họp bàn về xây dựng dự án khu văn phòng và khu căn hộ cao cấp cho thuê tại số 99C, Phổ Quang và đồng ý chọn Công ty cổ phần Tài chính Đất Việt của ông Cao Minh Sơn làm đối tác thực hiện.

Sau đó, Công ty Đất Việt tìm kiếm một cổ đông khác để thành lập một pháp nhân mới với vốn điều lệ là 60 tỷ đồng mà cổ đông mới này chính là Công ty cổ phần Du lịch biển Mỹ Khê - Công ty con của Tổng công ty cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC). Pháp nhân mới được thành lập có tên gọi Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Lạc Hồng, trụ sở đặt tại 99C, Phổ Quang do bà Dương Minh Liễu làm Tổng giám đốc.

Theo thỏa thuận, Công ty Lạc Hồng có 3 cổ đông là Công ty Mỹ Khê chiếm 55% vốn điều lệ, Công ty Đất Việt 30% và Công ty STT 15%, góp vốn bằng chính mặt bằng 99C, Phổ Quang.

Đáng chú ý, trong các thành viên HĐQT của Công ty Dược phẩm Trung ương 2 xuất hiện cái tên Cao Minh Phương. Ông Phương được biết đến là kế toán trưởng của Công ty Đất Việt do ông Cao Minh Sơn làm chủ.

Nguồn: Thủy Tiên/nhadautu.vn

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều