BÍ ẨN: Xác ướp em bé 6 tháng tuổi còn nguyên vẹn sau hơn 500 năm

Các nhà khoa học phát hiện xác ướp một gia đình thợ săn bị đóng băng trong hơn 500 năm ở Bắc Mỹ. Đáng chú ý, trong các xác ướp có một em bé mới 6 tháng tuổi.

Cận cảnh xác ướp còn nguyên vẹn sau hơn 500 năm.

Một gia đình người Inuit, sống ở vùng cực Bắc Cực của Bắc Mỹ đã bị chết cách đây hơn 500 năm tại vùng lạnh Greenland. Xác ướp của họ được bảo quản trong tình trạng tốt, trong đó xác em bé 6 tháng tuổi gần như nguyên vẹn. Đây được cho là xác ướp được bảo quản tốt nhất ở Bắc Mỹ.

Theo các nhà khoa học, xác em bé 6 tháng tuổi và 6 người phụ nữ trưởng thành tại Qilakitsoq được tìm thấy trong điều kiện được bảo quản rất tốt. Cụ thể, da, móng tay và tóc vẫn còn nguyên vẹn sau 500 năm.

Đáng chú ý, hình xăm trên trán và cằm của xác ướp vẫn còn. Các chuyên gia cho biết, các thi thể có khả năng được ướp xác bởi chính "khí hậu" trong khu vực. Cụ thể, bên trong mồ chôn các xác ướp có chứa da động vật đặt giữa các lớp thi thể, được xếp chồng lên nhau.

Đặc biệt, đứa bé 6 tháng tuổi dường như bị chôn sống theo mẹ. Theo truyền thống với văn hóa Inuit, nếu một người mẹ qua đời, đứa con sẽ bị chôn theo bên cạnh mẹ. Họ tin rằng, làm như vậy cả gia đình sẽ được yên ổn ở thế giới bên kia.

Đảo Greenland nằm gần cực Bắc có khí hậu khô và lạnh buốt, điều kiện môi trường tuyệt vời để bảo quản xác ướp. Khí hậu khô và lạnh buốt đã sấy khô những cái xác, đồng thời bảo quản cả những bộ trang phục bằng da hải cẩu khi chúng vẫn còn nguyên vẹn.

Bốn trong số các thi thể trên đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Greenland ở Nuuk.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều