Bị cáo buộc lạm dụng, Philippines "bắt" 1.200 nhân viên cảnh sát tạm nghỉ

Cảnh sát trưởng Manila đã ra lệnh cho toàn bộ 1.200 sĩ quan cảnh sát tại một trong những khu vực lớn nhất ở thủ đô Philippines dừng hoạt động và tham gia đào tạo lại trong ngày hôm nay (15/9) để giải quyết một loạt tranh cãi nổ ra thời gian gần đây.

Theo Reuters, cảnh sát trưởng khu vực Metro Manila, Oscar Albayalde cho biết tất cả nhân viên cảnh sát ở khu vực Caloocan sẽ phải trải qua quá trình tái đào tạo và định hướng trước khi đăng ký nhận nhiệm vụ ở các đơn vị cảnh sát khác, có thể không phải là ở thủ đô Manila.

Ông Oscar Albayalde cho hay: “Chúng tôi sẽ bắt đầu từ đơn vị cảnh sát ngoại ô số 2 và 7. Họ sẽ tham gia huấn luyện cùng một đợt”.

Nhân sự ở trụ sở cảnh sát Caloocan và 7 khu vực ngoại ô sẽ tạm thời được thay thế bằng các lực lượng gìn giữ an ninh trật tự công cộng, một đơn vị được huấn luyện để tham gia chiến đấu.

Cảnh sát trưởng Manila không cho biết việc tái huấn luyện này sẽ kéo dài trong bao lâu cũng như khoảng thời gian để thay thế toàn bộ lực lượng cảnh sát ở Caloocan cũng chưa được hé lộ.

Cảnh sát quận Caloocan đi tuần vào ban đêm. Nguồn: Reuters

Đây là lần đầu tiên toàn bộ một đơn vị cảnh sát phải tạm ngừng hoạt động kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu chiến dịch chống tội phạm ma túy “đẫm máu” 15 tháng trước. Hoạt động này diễn ra giữa lúc có nhiều yêu cầu thắt chặt các hoạt động của cảnh sát ở khu vực Caloocan sau khi xảy ra vụ việc thanh niên Kian Loyd Delos Santos 17 tuổi bị giết chết hồi tháng trước trong chiến dịch chống ma túy.

Luật sư của Kian Loyd Delos Santos và gia đình anh cho rằng anh đã bị ám sát một cách lạnh lùng. Ba sĩ quan cảnh sát liên quan đến cái chết của Santos cho biết thanh niên này đã bắn súng về phía họ và họ buộc phải tự vệ.

Tổng thống Duterte đã yêu cầu tiến hành điều tra kỹ vụ của Santos và cảnh báo với lực lượng cảnh sát rằng ông sẽ không dung thứ cho hành động lạm dụng quyền hành của lực lượng này. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Albayalde cảnh báo các quận khác ở Manila có thể phải đối mặt với những phản đối tương tự nếu như họ không thay đổi và định hướng lại các nhân viên của mình.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều