Bị cáo Đinh La Thăng nhầm tưởng OceanBank là ngân hàng niêm yết trên TTCK

Trong ngày xét xử thứ hai (20/3) phiên tòa xét xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào OceanBank (OJB), đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV PVN.

Theo lời khai của cựu Chủ tịch PVN, quyết định góp vốn (lần 1) của PVN vào OJB được sự tham mưu của Ban Tài chính kế toán do ông Nguyễn Ngọc Sự phụ trách.

Đại diện VKS hỏi: Khoản 3 điều 37 Nghị định 142 có quy định phải trình Thủ tướng Chính phủ khi đầu tư ngoài ngành từ Công ty mẹ. Thủ tướng đã phê duyệt Nghị quyết 7289 của PVN về việc tham gia góp vốn hay chưa?

Bị cáo Thăng trả lời: “Không có quy định Thủ tướng phải phê duyệt Nghị quyết của HĐQT. Nghị quyết của HĐQT chỉ có tính chất nội bộ, tuy nhiên có những Nghị quyết như 7289 cần phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Việc đầu tư ra ngoài phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngoài ra, bị cáo Đinh La Thăng cũng cho rằng việc đầu tư này còn là để giải quyết hệ lụy từ việc không thành lập được Ngân hàng Hồng Việt do trước đó Tập đoàn đã thành lập Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt nhưng sau đó ngân hàng này đã không được thành lập.

Cựu Chủ tịch PVN khẳng định việc đầu tư vào OceanBank là có hiệu quả, năm 2010 làm ăn có lãi, tuy nhiên bị cáo lại không biết kết luận thanh tra 427 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với OJB. Lúc này, VKS thông báo lại kết luận thanh tra của NHNN trước tòa: Tính đến 31/12/2012, OJB lỗ lũy kế 922 tỷ đồng, tính đến 31/12/2011, lợi nhuận của Ngân hàng này âm 1,1 nghìn tỷ đồng.

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời Viện Kiểm sát.

Trước những chứng cứ mà VKS đưa ra, bị cáo Thăng cho biết: “Khi đó bị cáo đã chuyển công tác nên không nắm rõ. Tuy nhiên, năm 2010 khi PVN mua cổ phần của OceanBank, giá cổ phiếu trên thị trường là khoảng 2 chấm (20.000 đồng/cổ phần - PV) và PVN mua với giá rẻ hơn. Cổ tức ngân hàng chia cho cổ đông là 16%, các số liệu cụ thể được cung cấp bởi công ty kiểm toán độc lập. Ngân hàng Đại Dương là ngân hàng niêm yết trên Thị trường chứng khoán”.

Đây là lần thứ hai trong hai ngày liên tiếp Đinh La Thăng nhầm lẫn việc OJB là ngân hàng niêm yết. Thực tế cổ phiếu của ngân hàng này khi đó mới chỉ được giao dịch trên thị trường OTC.

Đối với việc góp vốn lần hai, đại diện VKS cho rằng PVN góp thêm 300 tỷ đồng vào ngân hàng Đại Dương khi chưa xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Một lần nữa, ông Đinh La Thăng phản bác cáo buộc này.

“Các quyết định đầu tư của Tập đoàn đều thực hiện khi được sự đồng ý của Thủ tướng. PVN nhận cổ tức đều đặn từ 2009-2013, đó là lợi nhuận, là hiệu quả của khoản đầu tư. Bị cáo chuyển công tác từ 8/2011 và 2 năm sau đó PVN vẫn được nhận cổ tức, nên khoản đầu tư đó là đúng chủ trương của PVN và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bằng văn bản trước khi Tập đoàn quyết định đầu tư. Mong HĐXX xem xét, bị cáo trả lời đúng thực tế là như vậy”.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều