Bị cáo Phan Đình Đức: Tôi không có động cơ nào làm phương hại đất nước này!

Trong phần tự bào chữa của mình trong sáng nay (23/3), bị cáo Phan Đình Đức - nguyên Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đưa ra những chứng cứ chứng minh mình hoàn toàn vô tội.

Theo đó, bị cáo Phan Đình Đức đã đưa ra chứng cứ ngoại phạm trong việc đồng ý với Nghị quyết của PVN về lần góp vốn thứ 3 vào OceanBank, thời điểm đó ông đi công tác tại TP.HCM.

Ngoài ra, bị cáo Phan Đình Đức cũng khẳng định mình hoàn toàn không có ý định cố ý làm trái: Tôi được gia đình, Đảng và Nhà nước đào tạo và có thể nói là đã có những thành công nhất định. Cuộc đời tôi có nhiều danh hiệu, nhưng hai thứ đáng tự hào nhất với tôi là Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và chức danh Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, ủy viên Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam. Tôi luôn luôn tự hào là Đảng viên, là bộ đội Cụ Hồ. Tôi luôn coi mình là cựu chiến binh, luôn sẵn sàng đấu tranh với mọi tiêu cực nên không có động cơ nào làm phương hại đến cơ quan hay đất nước này. Vì vậy, tôi không bao giờ có ý định cố ý làm trái, điều đó không bao giờ là nhận thức của tôi, và điều này đã được các anh em đồng nghiệp ở rất nhiều đơn vị xác nhận.

Nguyên thành viên HĐTV PVN Phan Đình Đức bày tỏ, "nói ra những lời gan ruột trên, bị cáo mong HĐXX và Viện Kiểm sát xem xét thấu tình đạt lý, để bị cáo “có thể tiếp tục là người Đảng viên, là người Cựu chiến binh Bộ đội Cụ Hồ”.

Bị cáo Phan Đình Đức, nguyên Thành viên HĐTV PVN.

Bào chữa cho Phan Đình Đức, luật sư Nguyễn Xuân Nam nói khá cụ thể về nhân thân bị cáo: Bị cáo sinh ra trong một gia đình có công lớn với đất nước, bản thân bị cáo cũng là người có nhiều đóng góp to lớn cho ngành dầu khí.

Cha của bị cáo Phan Đình Đức là Thượng tướng Đinh Đức Thiện (tên thật là Phan Đình Dinh), là người đặt nền móng đầu tiên cho ngành dầu khí Việt Nam trước khi ông nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phan Đình Đức khai: ngày 17/5/2011 bị cáo mới ký vào văn bản 124 ngày 12/5/2011 sau khi HĐTV PVN ban hành Nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 về việc chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank năm 2010; khi ký bị cáo không thể hiện đồng ý hay không đồng ý.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các nhân chứng Nguyễn Thị Thủy Tiên, Trương Quân, Lê Hải Ninh, Bùi Hà Châu và các thành viên HĐTV (gồm Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm và Nguyễn Xuân Thắng), Viện Kiểm sát xác định ông Phan Đình Đức đã đồng ý về việc góp vốn, bị cáo nhận được và chuyển lại văn bản số 124/CVNB-NXS ngày 12/5/2011 trước khi Nguyễn Xuân Thắng - nguyên Thành viên HĐTV PVN ký ban hành Nghị quyết 4266/NQ-DKVN ngày 16/5/2011 theo ủy quyền của bị cáo Đinh La Thăng. Lời khai của các đối tượng trên phù hợp với kết quả xác minh phần mềm quản lý tại PVN.

Bị cáo cũng thừa nhận có biết chủ trương góp vốn vào Oceanbank và đã hỏi Ninh Văn Quỳnh, được Quỳnh cho biết đủ khả năng để góp vốn.

Viện Kiểm sát kết luận bị cáo Phan Đình Đức đã đồng phạm với bị cáo Đinh La Thăng thực hiện hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế; gây thiệt hại số tiền 100 tỷ đồng của PVN góp vốn vào Oceanbank. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Phan Đình Đức từ 24 tháng đến 30 tháng cải tạo không giam giữ.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều