Bị cáo Phan Văn Vĩnh: Trong lòng tôi hết sức day dứt và hối hận

Chiều 19/11, lời đầu tiên khi được gọi lên trả lời xét hỏi của HĐXX, bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bày tỏ sự cảm ơn đối với HĐXX và đội ngũ luật sư, đồng thời khẳng định cáo trạng truy tố như vậy là đúng.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát trả lời HĐXX trong phần xét hỏi.

Khi được HĐXX hỏi bị cáo có suy nghĩ như thế nào với tư cách là Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát lại để xảy ra vụ án này, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói:

“Trong 6 ngày rưỡi vừa qua tôi ngồi nghe thẩm vấn, thực sự trong lòng hết sức day dứt và hết sức hối hận. 92 bị cáo là 92 gia đình đã lâm vào vòng lao lý. Nghiêm trọng hơn, hàng triệu công dân khác, gia đình khác ngoài xã hội cũng liên lụy, chắc chắn giờ này họ đã và đang phải chịu những hậu quả liên lụy và chịu nhiều đau khổ. Như vậy, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây ra sự bất an cho xã hội.

Bị cáo hết sức thấm thía và hết sức ân hận, với trách nhiệm từng là Thủ trưởng cơ quan đấu tranh với tội phạm, lẽ ra bị cáo phải làm tốt hơn để không có vụ án ngày hôm nay”.

Trả lời về mối quan hệ giữa bị cáo và Nguyễn Thanh Hóa, Phan Văn Vĩnh cho biết mối quan hệ thuần túy là cấp trên, cấp dưới.

“Tôi là Tổng cục trưởng và là chỉ huy của Nguyễn Thanh Hóa. 8 năm nay chúng tôi chưa lúc nào mâu thuẫn giữa cấp trên và cấp dưới”.

Về mối quan hệ với Nguyễn Văn Dương, bị cáo Vĩnh khai: “Giữa tôi và Nguyễn Văn Dương cũng không có mâu thuẫn gì. Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của C50 thuộc Tổng cục của bị cáo, là mối quan hệ đối tác do C50 chỉ đạo”.

Phan Văn Vĩnh khẳng định cáo trạng truy tố đúng tội danh.

Cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khai quen biết Dương trong thời điểm năm 2011. Khi bị cáo về nhận nhiệm vụ tại Tổng cục Cảnh sát, lúc đó Cục C50 đã được thành lập và đi vào hoạt động. Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an đã quy định C50 được thành lập công ty nghiệp vụ trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao, với nghiệp vụ phòng ngừa, thực hiện đấu tranh với tội phạm.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh cũng khai việc Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ đồng ý chủ trương yêu cầu việc thỏa thuận thành lập Công ty CNC và bị cáo có bút phê gửi C50 về việc “triển khai ý kiến của anh Ngọ”. Do đó, ông Vĩnh cho rằng trách nhiệm này thuộc về Cục C50, mà đứng đầu là Nguyễn Thanh Hóa.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều