Bị đòi hỏi vô lý, Công ty Ba Huân muốn nghỉ chơi với quỹ ngoại VinaCapital

Phương Anh Linh

Chưa đầy nửa năm VinaCapital công bố kế hoạch đầu tư 32 triệu USD vào Công ty cổ phần Ba Huân, mối quan hệ giữa hai bên đã rạn nứt. Nguyên nhân được cho là quỹ đầu tư ngoại này có những đòi hỏi vô lý.

Ngày 6/8, Công ty cổ phần Ba Huân cho biết, Công ty vừa có công văn số 68/2018 gửi đến Văn phòng Chính phủ đề nghị được hỗ trợ trong việc chấm dứt hợp tác với quỹ đầu tư VinaCapital.

Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, đầu năm 2018, thông qua quỹ đầu tư Hawke Investment Pte Ltd, Công ty cổ phần Ba Huân nhận được lời đề nghị hợp tác từ VinaCapital. Với thế mạnh về vốn và công nghệ quản trị của quỹ nước ngoài này, Công ty cổ phần Ba Huân kỳ vọng sẽ nâng thương hiệu Việt này lên tầm quốc tế.

Trên cơ sở đàm phán, VinaCapital và Công ty cổ phần Ba Huân đã ký kết một số thoả thuận hợp tác ban đầu bằng bản tiếng Anh. Đến khi đối chiếu với các điều khoản thoả thuận tiếng Việt, Công ty cổ phần Ba Huân nhận thấy có những nội dung không đúng, không như thoả thuận giữa hai bên.

Công ty cổ phần Ba Huân quyết định "chia tay" VinaCapital vì những đòi hỏi vô lý của quỹ ngoại này? 

Theo đó, trong bản thoả thuận hợp tác bằng tiếng Anh, VinaCapital đưa ra tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) cho mình quá cao, lên đến 22%/năm. Bên cạnh đó, quỹ ngoại này còn hạn chế ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần Ba Huân chỉ còn sản xuất, kinh doanh gà thịt và trứng gà, loại bỏ toàn bộ các ngành nghề kinh doanh khác.

VinaCapital còn đưa ra yêu cầu nếu Công ty cổ phần Ba Huân không đạt kết quả kinh doanh như quy định sẽ bị phạt hoặc hoàn trả vốn đầu tư kèm lãi suất 22%/năm hoặc phải chuyển giao tối thiểu 51% cổ phần của Công ty cổ phần Ba Huân cho VinaCapital (có thể đối tác khác do VinaCapital chỉ định).

Chưa hết, theo bà Huân, mặc dù chỉ là cổ đông phổ thông nhưng VinaCapital luôn đưa ra yêu cầu quyền phủ quyết đối với tất cả các nghị quyết của Hội đồng quản trị và đại hội cổ đông chế định…

Trước những đòi hỏi có phần vô lý như nói trên của VinaCapital, bà Huân cho biết, công ty đã đề nghị chấm dứt hợp tác đầu tư nhưng quỹ ngoại này lại có động thái gây trì hoãn, khó khăn.

Cụ thể, VinaCapital yêu cầu Công ty cổ phần Ba Huân thanh toán các chi phí phát sinh với lãi suất 22%/năm cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm của công ty. Bà Huân cho hay, trên thực tế khoản tiền đầu tư trên vẫn được VinaCapital giữ tại tài khoản do quỹ này quản lý.

“Việc VinaCapital yêu cầu trả lãi suất cao gấp 3 lần lãi suất vay ngân hàng thương mại cho khoản tiền mà Ba Huân không có quyền sử dụng độc lập và thực tế chưa hề sử dụng là vô căn cứ”, văn bản của Công ty cổ phần Ba Huân thể hiện.

Công ty cổ phần Ba Huân cho rằng tỷ suất lợi nhuận 22%/năm là con số riêng VinaCapital kỳ vọng, không phù hợp với thoả thuận ban đầu giữa hai bên. Do vậy, công ty kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền can thiệp, giúp đỡ bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng của công ty trong quá trình chấm dứt hợp tác…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet