Bị "đuổi", Mỹ kiên quyết không rút nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo từ chối rút toàn bộ nhân viên ngoại giao Mỹ khỏi Caracas theo yêu cầu của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

RT đưa tin theo ông Pompeo, chính quyền của Tổng thống Maduro là “bất hợp pháp”. Ngoài ra, Mỹ khẳng định sẽ đưa ra “hành động đáp trả thích hợp” nếu bất cứ nhân viên ngoại giao Mỹ ở Venezuela bị đe dọa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và các lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của toàn bộ công dân Venezuela cũng như các công dân nước ngoài bao gồm Mỹ ở Venezuela. Mỹ sẽ có hành động thích hợp đối với những ai có ý định gây nguy hiểm và bất ổn an ninh cho phái đoàn ngoại giao Mỹ cũng như các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Venezuela”, RT dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo phát biểu vào chiều ngày 23/1.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và một loạt các nước Mỹ Latinh như Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru ra tuyên bố công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela, ông Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Tuy nhiên, ông Pompeo khẳng định Mỹ không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Tổng thống Maduro. Do đó, việc ông Maduro yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ về nước là “không hợp lệ”.

Thậm chí, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Washington sẽ tiến hành các mối quan hệ ngoại giao với Caracas thông qua chính quyền của Tổng thống lâm thời Guaido.

Ngoài Mỹ và một số nước Mỹ Latinh, Canada cùng nhiều nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido.

Tuy nhiên, Cuba và Bolivia khẳng định vẫn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro. Mexico cho hay sẽ tiếp tục công nhận chính quyền của ông Maduro là “hợp pháp”.

Về phần mình, hôm nay (24/1), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh những diễn biến chính trị tại Venezuela chứng minh thái độ thực sự của phương Tây đối với luật pháp quốc tế.

“Những diễn biến ở Venezuela là minh chứng rõ nét cách phương Tây hành xử với luật pháp quốc tế trong việc không can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia có chủ quyền nhưng họ lại đang làm thay đổi quyền lực lãnh đạo ở Venezuela”, bà Zakharova chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều