Bị Iraq và Mỹ xiết chặt vòng vây, IS đang "trút những hơi thở cuối cùng"

Anh Tuấn (lược dịch)

Quân đội Iraq đã giành kiểm soát phần lớn các quân Ureibi và Rifaie ở thành phố Mosul (Iraq) vào sáng sớm ngày 14/5, qua đó cuộc chiến chống lại phiến quân IS tại thành phố này đang đi đến hồi kết.

Trận chiến trên các đường phố Mosul nhằm đẩy lùi IS khỏi thành phố dường như đang sắp kết thúc khi quân đội Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ đang tiến vào những khu vực cuối cùng mà các phiến quân khủng bố đang trấn giữ.

Bị Iraq và Mỹ xiết chặt vòng vây, IS đang
Binh lính Iraq tiếp tục đổ về phía Mosul (Iraq).

Hãng tin Reuters cho biết, hiện các phần tử IS đang tiếp tục mất dần khu vực mà chúng kiểm soát ở phía tây thành phố Mosul, trong đó có khu Phố Cổ, và quân khủng bố đang buộc phải đầu hàng hoặc chấp nhận bỏ mạng tại đây.

“IS đang trút những hơi thở cuối cùng”, Trung tướng Qasim Nazzal, chỉ huy của Sư đoàn Quân đội Iraq số 9 trả lời trên truyền hình. “Phiến quân IS đang rêu rã và nhanh chóng rút lui khỏi mọi mặt trận”.

Là một khu vực đông dân có những con phố hẹp, khu Phố Cổ của Mosul, giống như nhiều khu vực khác trong thành phố đã bị hủy hoại nặng nề trong cuộc chiến. Được biết những người dân bị kẹt lại trong thành phố đã buộc phải ăn cỏ do thiếu lương thực trầm trọng.

Thượng tướng Iraq Yahya Rasoul đã phát biểu rằng, khu vực mà IS đang kiểm soát ở phía Tây Mosul hiện chỉ chiếm chưa đầy 9% của khu vực. “Chúng chỉ nắm được phần rất nhỏ”, ông Rasoul nói. “Đây đã là giai đoạn cuối cùng của chiến dịch”.

Số ít các phiến quân IS còn lại giờ đây đang bị lép vế rất nhiều so với lực lượng chống khủng bố do Mỹ đứng đầu. Nhiều nguồn tin cho biết các phần tử này đang dùng xe chứa bom để đánh bom tự sát và bố trí tại các khu vực cao để bắn tỉa, đồng thời dùng hàng trăm ngàn người dân để làm lá chắn sống.

Theo chính phủ Iraq, khoảng 10.000 dân thường đang trốn chạy khỏi Mosul mỗi ngày, nhưng có rất nhiều người đã không thể rời khỏi thành phố này.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet