Bí mật bên trong một quan tài Ai Cập 2.500 tuổi

150 năm qua một chiếc quan tài Ai Cập cổ xưa "trống rỗng hoàn toàn" vẫn được trưng bày tại một viện bảo tàng Nicholson ở Úc .​Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học hết sức bất ngờ khi phát hiện bộ xác ướp bí ẩn nằm bên trong.

Theo tờ Sciencealert, Chiếc quan tài 2.500 tuổi này do nhà nghiên cứu Charles Nicholson mua lại vào năm 1860 cùng với ba quan tài gỗ có chứa xác ướp khác.

Tuy nhiên nó trông khá đơn giản nên có lẽ ban đầu không nhận được sự chú ý lúc.

Nhà nghiên cứu Jamie Fraser, quản lý bảo tàng cho biết tài liệu cổ ghi rằng quan tài trống rỗng, còn những tài liệu của viện bảo tàng thì lại ghi rằng: những gì nằm trong quan tài là "các mảnh đá vụn".

Jamie Fraser nói: "Chúng tôi không thể tin vào mắt mình được nữa, và thậm chí đến bây giờ tôi vẫn không thể quên được cảm giác của mình khi đó. Tôi chưa từng khai quật một lăng mộ Ai Cập cổ nào, nhưng tôi nghĩ cảm giác khi ấy cũng hồi hộp chẳng kém".

Nhóm nghiên cứu của Fraser đã hoàn thành đánh giá tổng quan về những gì nằm bên trong chiếc quan tài bằng việc sử dụng máy quét CT và máy scan laser. Theo đó, xác ướp bên trong quan tài đã bị tàn phá nặng nề đến mức bị nhầm là những mảnh đất đã vụn.

Nhiều khả năng xác ướp này đã từng bị tấn công bởi những tay trộm mộ nhằm tìm kiếm các loại vòng cổ, đá quý cũng như những báu vật nằm bên trong quan tài. 

Những dòng chữ trên quan tài cho biết xác ướp nằm bên trong thuộc về nữ tu tên là Mer Neithites, từ những năm 600 trước Công nguyên.

Ông Fraser chia sẻ: "Theo như những dòng chữ tượng hình thì Mer Neithites là một nữ tu trong ngôi đền của Sekhmet, nữ thần đầu sư tử của Ai Cập cổ đại, qua đời khoảng năm 30 tuổi".

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang hy vọng có thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của xác ướp này, cũng như những manh mối liên quan đến cuộc sống của người này trước khi qua đời. Họ cũng hi vọng có manh mối về quá trình ướp xác để hiểu thêm về kỹ thuật cổ xưa này.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều