Bí mật loại trà núi Himalaya "siêu đắt" chỉ hái vào đêm trăng tròn

Được trồng trên sườn núi của dãy Himalaya, chỉ được hái vào đúng đêm trăng tròn, điều gì là bí mật đằng sau loại trà “siêu đắt” lên tới 50 triệu đồng/kg - một trong những thứ trà đắt nhất thế giới.

 Trà quý đến từ đêm trăng tròn

Nằm ở độ cao 2.200 m bên sườn dốc của dãy Himalaya, bao quanh bởi Khangchendzonga - đỉnh núi cao thứ ba thế giới, quanh năm tuyết phủ trắng, thú dữ lang thang nơi các hẻm núi, thành phố Darjeeling - Ấn Độ không chỉ nổi tiếng với những tu viện Phật giáo cổ kính, mà đó còn là quê hương của loại trà xanh có màu ngọc lục bảo nổi tiếng thế giới.

Darjeeling có khoảng 87 nông trường trồng chè. Mỗi nông trường đều sở hữu thứ trà có hương vị tinh tế và mang bản sắc riêng. Tuy nhiên, nếu đi thêm 30 km về phía nam tính từ các khu nghỉ dưỡng nhộn nhịp có từ thời Nữ hoàng Victoria của Anh, tới một trong những nhà máy chế biến chè cổ nhất thế giới, tại Nông trường Makaibari, bạn sẽ tìm thấy thứ trà quý.

Được biết đến với tên gọi Silver Tips Imperial, do những người thợ hái chè thành thục ở Nông trường Makaibari thu hoạch vào những đêm trăng tròn, người ta tin rằng chỉ đúng thời khắc đó mới đem lại hương vị tối ưu, chính vì thế mà thứ trà Olong màu ngọc lục bảo này rất quý hiếm và đắt đỏ.

Những người phụ nữ đang hái chè

Năm 2014, trà Silver Tips Imperial được bán với giá 1.850 USD/kg (tương đương khoảng 43 triệu đồng ), trở thành loại trà đắt nhất từng được sản xuất ở Ấn Độ. Còn bây giờ, theo trang web uy tín Silvertipstea.com, muốn có thứ trà quý này, bạn cần chi tận 60 dollar/ounce, tức là vào khoảng 2.118 USD/kg (tương đương khoảng 49,5 triệu đồng).

Makaibari là vườn chè dốc đứng nhất vùng Darjeeling. Phần đất cát phủ trên bề mặt không nhiều và thường bị cuốn trôi trong mùa mưa kéo dài từ  tháng 6 đến tháng 9. Trong khi đó, thời điểm này lại trùng với mùa thu hoạch nên những nhà quản lý đã thay đổi hệ thống đất trồng để đảm bảo các cây chè vẫn tồn tại và phát triển bên cạnh những loại cây khác.

Khí hậu mát mẻ và ẩm ướt, đất, lượng mưa và địa hình dốc kết hợp với nhau để mang đến cho trà Darjeeling hương vị Muscatel đặc trưng và được ví như một “bữa tiệc tinh tế”. Sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên mang đến cho trà Darjeeling sự khác biệt độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Vì vậy, nó là thứ được tìm kiếm nhiều nhất và được đánh giá cao.

Không như các loại chè khác, chè hái ở Makaibari chỉ duy nhất thu hoạch trong đêm rằm. Người ta tin rằng, chè Olong huyền bí gắn chặt với nhịp di chuyển của cả tinh cầu, chỉ được thu hoạch vào đêm trăng tròn trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 10.

Nghi lễ trước khi hái chè

Những người công nhân ở nông trường không đơn giản là vác gùi lên núi rồi hái chè mang về, mà còn phải trông trời trông đất, tính toán trước sau, đợi đến lúc thích hợp nhất. Thời điểm hoàn hảo để tiến hành thu hoạch Olong huyền bí là đêm trăng tròn đầu tiên của tháng 3, 4 và 5, vào lúc mực thủy triều dâng cao nhất còn mực nước trong thân cây trà lại giảm xuống thấp nhất. Người hái chè ở Makaibari tin rằng chính lúc này, khí của trời đất hòa hợp, kết tinh nên hương vị trà dịu ngọt, thơm ngon nhất.

Những đồi chè trên sườn núi của dãy Himalaya.

Khi mặt trời lặn, hàng trăm công nhân ở nông trường trong trang phục Tây Bengal truyền thống tụ tập tại triền núi chuẩn bị nghi lễ trước khi chính thức thu hoạch chè. Đàn ông gõ trống, đàn bà nhảy múa và hô to lời cầu nguyện trời đất. Họ cầu xin may mắn và bình yên dưới ánh đuốc trong đêm.

Theo tờ BBC, sau 8 giờ tối, lúc ánh trăng sáng tỏ nhất, khoảng 80 đến 100 người thợ hái chè lành nghề được lựa chọn đi lên sườn núi và nhanh chóng hái chè. Hương vị của Olong huyền bí sẽ bị thay đổi nếu nhiễm ánh sáng mặt trời, nên những người hái chè buộc phải chạy đua cùng thời gian, hoàn thành công việc trước bình minh.

Phải tốn chừng 200kg lá chè tươi mới có được 50kg chè khô mà sản lượng thu hoạch mỗi vụ rất hạn chế nên giá thành phẩm thường rất cao. Bên cạnh đó, dù loại chè Ấn Độ này có thể thu hoạch trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 10, nhưng người ta thường chỉ trả giá cao ngất cho những búp chè được hái và chế biến trong tiết xuân.

Người dân địa phương tin rằng loại trà quý chỉ được hái vào đêm trăng tròn ở Nông trường Makaibari rất giàu năng lượng và là tinh túy của đất trời. Theo Sanjay Das - quản lý Nông trường, nếu kết hợp trà Silver Tips Imperial với hương xoài và hương hoa đại thì sẽ tạo ra công hiệu không ngờ. Đó là tăng cường sinh lực và chống lão hóa.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều