Bí mật về 2 chiếc dù đỏ mà Pháp thả tại Điện Biên Phủ

Theo các tài liệu lịch sử, trong suốt thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, quân Pháp chỉ có 2 lần thả 2 chiếc dù màu đỏ.

Chiếc dù đỏ được trưng bày tại Bảo tàng Quân khu.

Đó là vào những ngày cuối đợt 2 của chiến dịch, để cứu nguy cho quân Pháp tại Điện Biên Phủ, thực dân Pháp ngoài việc tăng cường, tiếp tế bổ sung cho mặt trận quân số, vũ khí, trang bị kỹ thuật, hậu cần… chúng còn động viên khích lệ quân sĩ bằng việc thăng quân hàm cho một số sĩ quan cao cấp.

Ngày 23-4-1954, Đại tá Đờ – cát được thăng quân hàm Thiếu tướng. Tướng 3 sao Cô – nhi từ Hà Nội thông báo cho Đờ – cát và gửi lon mới cùng quà mừng lên Điện Biên Phủ.

Nhưng chiếc dù màu đỏ chứa thùng hàng với dòng chữ “Gửi tận tay Thiếu tướng Decatsries” đã bị chính quân Pháp thuộc Đại đội 4 (Đồi C1) nhặt được và lén gọi nhau đến chén sạch, còn lon Thiếu tướng thì chúng mang đi chôn để phi tang.

Buổi chiều ngày 27-4-1954, một đơn vị của ta đang bao vây phía tả ngạn sông Nậm Rốm đã đoạt được chiếc dù màu đỏ có chiếc hòm sắt, mở ra bên trong toàn những đồ hảo hạng như rượu, thuốc lá, xúc xích, hộp dao cạo râu… cùng một lá thư viết trên giấy Pơ – luya hồng thơm phức nước hoa của vợ Đờ – cát gửi từ Hà Nội cho chồng mừng được lên lon.

Được tham gia những ngày đầu của Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày ấy bác Trần Minh Quang tròn 23 tuổi là Trung đội trưởng Đội Quân y thuộc Trung đoàn 165, Đại đoàn 312 trực tiếp cứu chữa thương binh tại mặt trận, với tinh thần trách nhiệm và tình thương đồng đội, bác đã trực tiếp cứu chữa để giành lại sự sống cho rất nhiều chiến sĩ tại mặt trận chiến trường.

Cảm phục trước tấm lòng của bác sĩ Quang, một thương binh sau khi xuất viện đã tặng lại người thầy thuốc mảnh vải dù đỏ để làm kỷ niệm, mảnh vải dù đỏ này đã theo bác Quang đi khắp các chiến trường trong nước cũng như trên đất bạn Lào và đã để lại nhiều kỷ niệm khó quên.

Năm 1988, bác Quang được nghỉ hưu với quân hàm Trung tá – Chủ nhiệm quân y Học viện Kỹ thuật quân sự.

Trở về đời thường tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), mặc dù tuổi đã cao song với bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn còn nguyên trong ông, ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Trần Minh Quang đã tặng mảnh dù đỏ cho Bảo tàng Quân khu để làm hiện vật.

Mảnh dù đỏ này được trưng bày trang trọng ở gian trưng bày các hiện vật trong Chiến dịch Điện Biên Phủ tại Bảo tàng Quân khu 2.

Theo Báo Quân khu 2

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều