Bị Mỹ cấm vận, Iran vẫn thoải mái ra mắt máy bay chiến đấu "khủng"

Theo tờ Economic Times, Iran vừa trình làng loại máy bay chiến đấu mới trong một triển lãm quốc phòng được tổ chức tại thủ đô Tehran vào ngày 21/8, trong bối cảnh Mỹ vừa áp dụng các hình thức cấm vận kinh tế với Iran.

Những hình ảnh được công bố trên truyền hình cho thấy Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngồi trong buồng lái của máy bay chiến đấu Kowsar mới, đang được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia Iran.

Tổng thống Rouhani ngồi trong khoang lái của máy bay Kowser.

Hãng tin Tasnim của Iran cho biết, máy bay Kowsar là một loại phi cơ tiêm kích thế hệ thứ tư, được trang bị “các thiết bị buồng lái hiện đại” và radar đa chức năng, và máy bay này “100 phần trăm được sản xuất trong nước”.

Truyền hình quốc gia Iran nói rằng máy bay Kowsar đã được thử nghiệm thành công và đăng tải hình ảnh máy bay cất cánh trên đường băng, đánh dấu lần đầu tiên phi cơ này bay trên trời trước sự chứng kiến của công chúng.

Thông tin về máy bay chiến đấu này được Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami vào ngày 18/8. Tuy vậy ông không nói nhiều về dự án chế tạo máy bay mà khẳng định những nỗ lực mà Iran đã thực hiện để nâng cao hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Ông Hatami cho biết chương trình quốc phòng nói trên được xúc tiến bởi Iran vẫn nhớ những thiệt hại mà nước này phải gánh chịu do các cuộc không kích trong cuộc chiến tranh 8 năm với Iraq trong thập niên 1980 cũng như những mối đe dọa liên tục từ phía Israel và Mỹ, khi hai nước này nói rằng “mọi phương án đều đang được xem xét” để đối phó với Iran.

“Chúng tôi đã rút ra được một bài học từ chiến tranh Iran – Iraq rằng chúng tôi không thể phụ thuộc vào bất kỳ ai khác ngoài chính mình. Tài nguyên của chúng tôi có hạn và chúng tôi cần phải đảm bảo an ninh quốc phòng với chi phí tối thiểu”, ông nói.

Mỹ đã bán hàng tỉ USD vũ khí cho các kình địch của Iran trong khu vực, nhưng lại yêu cầu Tehran hạn chế các chương trình quốc phòng của mình và áp dụng các hình thức cấm vận kinh tế trở lại để buộc nước này nhượng bộ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều