Bị Mỹ cấm vận, Iran vội vàng quay sang Nga tìm “chỗ dựa”

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Iran đang trao đổi với Nga và một số quốc gia khác để lập ra một thỏa thuận tài chính có thể giúp giảm nhẹ ảnh hưởng của các hình thức trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt với Iran.

“Chúng tôi đang có các cuộc đàm phán về việc lập nền các hiệp ước tài chính với Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Trung Quốc, Azerbaijan, Ấn Độ và một số quốc gia khác. Hiện chúng tôi đã ký kết thỏa thuận thành công với một số nước và sẽ đạt được một hiệp ước với một số khác”, hãng tin Fars của Iran dẫn lời ông Zarif.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết chính phủ của ông đã đàm phán với Nga và nhiều nước khác để giảm bớt ảnh hưởng của lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran.

Trước đó vào ngày 22/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các hình thức trừng phạt và gây sức ép đối với Iran sẽ ngày càng được đẩy mạnh để buộc chính phủ nước này bắt đầu đàm phán về chương trình hạt nhân của mình. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được thắt chặt trong ngày 24/6 này.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran xảy ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm ngoái. Thỏa thuận hạt nhân Iran, tên chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), đã được Iran cùng các nước Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Pháp ký kết vào tháng 7/2015. Nội dung thỏa thuận yêu cầu Iran hạn chế hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, EU và Mỹ áp đặt.

Vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ ngừng thực hiện một số nội dung trong JCPOA. Cụ thể, Iran sẽ tiến hành làm giàu uranium trở lại và ngừng các hoạt động cải tạo một cơ sở sản xuất nước nặng sử dụng trong ngành hạt nhân nếu các nước đã ký vào thỏa thuận không đảm bảo thực thi nội dung trong thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều