Bị nhiều bệnh ung thư cùng lúc do hút thuốc

Bệnh nhân có đông thời ba bệnh ung thư được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 mà nguyên nhân gắn chặt với thói quen hút thuốc lá

Bệnh nhân Trần Minh T, nam giới 52 tuổi, có tiền sử hút thuốc, uống rượu 30 năm; bị đái tháo đường týp 2. Tháng 10/2014, bệnh nhân thấy xuất hiện viêm loét amidan phải, đi khám tai mũi họng và được điều trị kháng sinh nhưng không khỏi. Tháng 12/2014, bệnh nhân vào điều trị tại Khoa Tai mũi họng, Bệnh Viện Trung ương Quân đội 108. Khám lâm sàng bệnh nhân không khàn tiếng, không khó thở, không nuốt nghẹn, không sờ thấy hạch cổ.

Bệnh nhân được nội soi tai mũi họng phát hiện tổn thương sùi loét ở amidan và xoang lê phải, nội soi thực quản - dạ dày phát hiện tổn thương u thực quản1/3 giữa kích thước 1,5 x 2cm. Bấm sinh thiết cả ba tổn thương cho kết quả mô bệnh học của tổn thương amydal phải và xoang lê phải là ung thư biểu mô vảy kém biệt hóa, của tổn thương thực quản là ung thư biểu mô vảy sừng hóa.

BS. Bùi Quang Biểu,  Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện TƯQĐ 108, cho biết do niêm mạc họng - miệng, thực quản và khí quản đều thường xuyên phơi nhiễm với các yếu tố nguy cơ gây ung thư như thuốc lá, rượu bia nên có một tỉ lệ bệnh nhân xuất hiện nhiều tổn thương ác tính đồng thời. Các nghiên cứu cho thấy 3 -14% bệnh nhân ung thư vùng đầu – cổ có tổn thương kết hợp đồng thời ở vị trí khác, và các vị trí hay gặp nhất là phổi 58% và thực quản 31%. Riêng trong ung thư khoang miệng, 12,5% BN có ung thư kết hợp ở thực quản và 8,9% ở dạ dày. Việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân có nhiều bệnh ung thư kết hợp đồng thời vẫn là một vấn đề khó khăn trên thế giới.

K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều