Bị ông Trump đe dọa trả đũa về việc mua S-400, Ấn Độ phản ứng ra sao?

Nhận thức rõ nguy cơ sẽ bị Hoa Kỳ áp dụng đạo luật trừng phạt CAATSA, song chính phủ Ấn Độ với quyết tâm theo đuổi chính sách độc lập cũng như đẩy mạnh hiện đại hóa vũ khí quốc phòng, sẽ không từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Hãng RIA-Novosti của Nga dẫn lời một nguồn tin trong lĩnh vực Quân sự-công nghiệp có mối quan hệ thân thiết với chính phủ Ấn Độ cho biết, bất chấp các đe dọa từ phía Tổng thống Hoa Kỳ, Ấn Độ vẫn nhất quyết không từ bỏ kế hoạch hợp tác với Moscow trong lĩnh vực quốc phòng.

Hôm 5/10, hai bên đã ký một hợp đồng cung cấp cho New Delhi hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga với tổng trị giá 5,43 tỷ USD. Ấn Độ sẽ là quốc gia thứ ba sở hữu hệ thống này sau Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau đó, hôm 11/10 Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ đáp trả việc New Delhi mua hệ thống phòng thủ quốc phòng của Nga.

Trả lời câu hỏi: liệu Ấn Độ có ý thức được khả năng bị Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt theo đạo luật CAATSA (đạo Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt), nguồn tin cho biết: "Vâng, chắc chắn là thế rồi".

Tuy nhiên, người này không tiết lộ liệu chính phủ có dự định tìm cách để Hoa Kỳ giảm các phản ứng hay không.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Washington đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về việc nhiều quốc gia đang tìm mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga. Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Randall Schriever, nói rằng Hoa Kỳ công nhận mối quan hệ quốc phòng vốn có giữa Ấn Độ và Nga, nhưng trong tương lai họ muốn định hướng để New Delhi nghiêng về phía mình nhiều hơn.

Ấn Độ nằm ở vị trí đặc biệt, ngay sát Trung Quốc và Pakistan –hai quốc gia đang ngày càng mạnh mẽ. Thêm vào đó, sự bất ổn trong khu vực cũng khiến New-Delhi cần phải đẩy mạnh khả năng phòng vệ. S-400 Triumph- hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, được cho là biện pháp răn đe với các đối thủ trong khu vực.

Mua S-400 cũng là việc rất cần thiết đối với Ấn Độ, bởi nó sẽ bù đắp cho sự mất đối xứng, nhất là trong quá trình hiện đại hóa vũ khí chiến lược mà Ấn Độ đang thực hiện.

Mặt khác, mua S-400 còn là động thái cho thấy quan điểm độc lập với các cường quốc trong chính sách ngoại giao được Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đang theo đuổi.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều