Bỉ: phá âm mưu khủng bố lớn, tiêu diệt 2 nghi phạm

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Reuters, hôm 15/1, cảnh sát Bỉ đã tiêu diệt 2 nghi phạm khủng bố khi truy quét một nhóm khủng bố Hồi giáo. Theo các công tố viên, nhóm này đang có ý định thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn.

Reuters cho hay, cảnh sát Bỉ đã tiến hành các cuộc truy quét trên từ trước khi tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris bị tấn công hôm 7/1. Theo giới chức nước này, hiện vẫn chưa rõ, hai nhóm khủng bố ở Pháp và Bỉ có mối liên hệ gì với nhau hay không.

Bỉ: phá âm mưu khủng bố lớn, tiêu diệt 2 nghi phạm - ảnh 1
Cảnh sát Bỉ đang tiến hành truy quét khủng bố quy mô lớn.

Ngoài 2 tên nghi phạm khủng bố bị tiêu diệt khi đọ súng với cảnh sát, còn một kẻ nữa bị bắt giữ ở thành phố Verviers, giáp biên giới Đức. Cả 3 đều là công dân Bỉ, trong đó có một người là thành viên của Tổ chức Hồi giáo châu Âu đang có nhiều thành viên thánh chiến ở Syria.

Trong cuộc truy quét này, cảnh sát đã lùng sục nhà của những kẻ thánh chiến trở về từ Syria trên khắp nước Bỉ và đặc biệt là tại thủ đô Brussels. Các công tố viên Bỉ khẳng định, những kẻ khủng bố đang lên kế hoạch tấn công vào các đồn cảnh sát. An ninh tại các khu vực này đang được thắt chặt.

Phát ngôn viên văn phòng công tố Bỉ Eric Van Der Sypt cho hay: “Các cuộc truy quét nằm trong chiến dịch điều tra một tổ chức có nhiều thành viên vừa trở về từ Syria. Tạm thời, chưa thấy có mối liên hệ với các cuộc tấn công ở Paris”.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 15/1, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ một người đàn ông ở miền nam bị tình nghi cung cấp vũ khí cho Amedy Coulibaly, kẻ đã giết chết 4 con tin tại một tiệm tạp hóa ở Paris, Pháp hôm 9/1.

Sau cuộc truy quét trên, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố nâng mức cảnh báo quốc gia từ mức độ 2 lên mức độ 3 trong tổng số 4 mức. Ông nói: "Chúng ta chưa rõ về bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào, tuy nhiên, trong tình hình này, chúng ta nên nâng mức độ thận trọng và cảnh giác".

Sau đây là một số hình ảnh trong cuộc truy quét khủng bố của cảnh sát Bỉ tối ngày 15/1.

Bỉ: phá âm mưu khủng bố lớn, tiêu diệt 2 nghi phạm - ảnh 2
Các cuộc truy quét được thực hiện trước khi thảm sát ở Paris xảy ra.
Bỉ: phá âm mưu khủng bố lớn, tiêu diệt 2 nghi phạm - ảnh 3
Cảnh sát Bỉ chặn một con đường ở Verviers.
Bỉ: phá âm mưu khủng bố lớn, tiêu diệt 2 nghi phạm - ảnh 4
Bỉ: phá âm mưu khủng bố lớn, tiêu diệt 2 nghi phạm - ảnh 5
Cảnh sát đang lục soát một căn hộ ở thành phố Verviers.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet