Bị suy giáp bẩm sinh, người phụ nữ mang khối u khổng lồ

Ngày 27/11, các bác sĩ khoa Ngoại chung của Bệnh viện Nội tiết trung ương vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có bướu cổ khổng lồ.

Bệnh nhân được bác sĩ Lãng khám cho trước khi vào phẫu thuật.Bệnh nhân là chị Lê Thị A. Kim Bảng, Hà Nam nhập viện trong tình trạng khó thở, nuốt khó. Chị A luôn trong trạng thái lo sợ khi gặp người lạ chị co rúm người lại.

Theo em gái của bệnh nhân chị A. có u tuyến giáp từ 20 năm trước nhưng vì là u lành nên không đi mổ mà để chị A sống chung với u và dần dần khối u to lên.

Theo BSCKII Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng khoa Ngoại Chung Bệnh viện Nội tiết Trung ương bệnh nhân mang u tuyến giáp khổng lồ. 25 cm trục, 1 trực 19 cm. Những trường hợp như của bệnh nhân A không nhiều. Bướu do tình trạng suy giáp bẩm sinh, trí tuệ của bệnh nhân không bình thường, bệnh nhân tiếp xúc chậm chạp, mọi sinh hoạt chậm, trì trệ. Bệnh nhân có biểu hiện khó thở do khí quản, thực quản bị chèn ép.

Với bệnh nhân này, bác sĩ Lãng cho biết việc phẫu thuật khó khăn vì với kích thước 25 – 19 cm.

Ca mổ khó khăn vì vùng cổ có nhiều cơ quan quan trọng đi từ tim lên não, từ sợ não quay trở về cuống tim. Những thành phần này thì lại liên quan chặt chẽ tới tuyến giáp. Không chỉ thế, nó còn liên quan tới cả đường ăn, đường thở đều nằm sát tuyến giáp và tuyến giáp của bệnh nhân A.. Khi u phát triển gây chèn ép và biến đổi cấu trúc giải phẫu việc phân định và bảo tồn tuyến giáp khó khăn. Trong quá trình mổ cần cẩn trọng để tránh mất máu cho bệnh nhân. Sau 2h phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy thành công u cho bệnh nhân.

tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhậy cảm của cơ thể với Catecolamin. Cùng với đó các Hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến.

Theo dữ liệu từ nghiên cứu Framingham (2014) các nhân tuyến giáp có thể sờ thấy chiếm khoảng 4% dân số Hoa Kỳ nhưng các nhân không sờ thấy có thể tồn tại trong 67% dân số. Các nhân như vậy thường được tìm thấy ngẫu nhiên khi sử dụng các phương thức chẩn đoán hình ảnh trong các cơ sở y tế. Phần lớn các nhân tuyến giáp đều lành tính, nhân có nguy cơ bị ung thư chiếm từ 5% đến 15%.


TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều