Bị tai nạn ở Phú Quốc, kỹ sư 37 tuổi hiến tạng cứu 4 người

Trong lần đi công tác tại Phú Quốc, Kiên Giang, anh Nguyễn Xuân Hải (37 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng – Hà Nội) bị tai nạn, chết não. Gia đình anh Hải đã hiến tạng cứu được 4 người.Anh Nguyễn Xuân Hiếu anh trai của anh Hải cho biết khi gặp nạn tại Phú Quốc, anh Hải đã ngay lập tức được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Nhưng do tình trạng sức khỏe của anh Hải có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê và được chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để điều trị nhưng bệnh không có dấu hiệu phục hồi, anh Hải dần với vào tình trạng chết não.

Khi được bác sĩ thông báo về tình trạng chết não của người thân, gia đình anh Hải và anh Hiếu vô cùng đau đớn.
Anh Hiếu bỗng nhớ đọc đâu đó về những người được sống thêm lần nữa khi được ghép tạng. Cả đêm suy nghĩ và anh đã nghĩ đến sẽ hiến tạng của em trai để cứu nhiều người. Anh Hiếu đã nói chuyện với vợ anh Hải và được cả gia đình ủng hộ. Họ đã thông báo với các bác sĩ của bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang về nguyện vọng mong muốn của gia đình.
Sau khi nhận được thông tin kể trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay lập tức, một kíp bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường về Kiên Giang để tiếp nhận mô, tạng của anh Nguyễn Xuân Hải.
Hai thận và hai giác mạc của anh Hải đã được lấy để ghép cho những người bệnh.
Để ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp trên, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã kết hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy làm thủ tục gửi tới Bộ Y tế đề xuất Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho anh Nguyễn Xuân Hải.
Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm điều phối và ghép tạng quốc gia cho biết đây là một trường hợp hiến mô tạng vô cùng đặc biệt. Phần lớn các ca hiến mô tạng sau chết não trước đó đều do các bác sĩ vận động hiến. Trường hợp này, những người thân của bệnh nhân đã chủ động đề nghị được hiến tặng mô/ tạng của anh khi biết anh không thể sống tiếp.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều