Bí thư Đà Nẵng: Dừng cấp phép các dự án cao tầng ở trung tâm TP

“Chúng tôi đã kiến nghị với UBND TP, những dự án cao tầng ở khu vực trung tâm TP bây giờ mà chưa cấp phép thì sẽ dừng!” – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho hay

Như tin đã đưa, chiều 8/3, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã mở “Hội nghị Diên Hồng” để thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2017, báo cáo việc giải quyết các kiến nghị của các hội, hiệp hội doanh nghiệp. Đặc biệt là lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn trao đổi những đề xuất, hiến kế, làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới, tạo động lực phát triển KT-XH cho TP trong năm 2018 và những năm tiếp theo. 

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh phát biểu tại buổi tọa đàm (Ảnh: HC)

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cho hay, chỉ trong 10 năm, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tăng 5,5 lần; thu từ du lịch tăng 9,7 lần và đặc biệt lượng phòng khách sạn tăng lên 10 lần. Đây là sự phát triển rất ngoạn mục của du lịch Đà Nẵng. Du lịch đã đóng vai trò mũi nhọn trong phát triển kinh tế của Đà Nẵng và đã góp phần thay đổi bộ mặt của TP, văn minh hơn, hiện đại và tiệm cận với quốc tế hơn.

“Du khách đến với Đà Nẵng vì cái gì? Đó là vì vẻ đẹp tự nhiên, thuần khiết, vì thiên nhiên hoang dã, vì ẩm thực đa dạng, vì dòng sông Hàn thơ mộng, vì biển, vì cách đối xử của người dân TP này… Xin khẳng định du khách đến đây không vì những tòa nhà hoàng tráng, không vì những cao ốc tráng lệ. Bởi vì họ chán những cảnh tượng đó ở New York, Paris, Singapore… nên họ tìm đến vẻ đẹp tự nhiên của Đà Nẵng.

Nhưng thời gian qua chúng ta lại cố phá hủy những màu xanh để xây những cao ốc khách sạn, bê tông hóa đi. Vậy thì nhiều năm nữa, du khách có còn đến với chúng ta? Cái sở trường chúng ta không làm, chúng ta không giữ, chúng ta xóa nó đi để chúng ta làm sở đoản và phát triển nóng. Có lẽ đã đến lúc chúng ta phải tính toán lại quy hoạch phát triển du lịch Đà Nẵng như thế nào cho hợp lý!” – ông Huỳnh Tấn Vinh nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tuyên bố với các doanh nghiệp về việc dừng cấp phép các dự án cao tầng ở khu vực trung tâm TP (Ảnh: HC)

Tương tự, ông Peter Ryder, Tổng Giám đốc Indochina Capital cho rằng Đà Nẵng cần phát triển du lịch một cách đúng đắn. Cần tập trung nghiên cứu, sử dụng nguồn lực con người, nguồn lực tự nhiên để xây dựng cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu phát triển và gìn giữ môi trường bền vững. Trong đó, ông lưu ý đến những tác động của việc xây dựng đối với môi trường nên cần phải có một quy hoạch thật tốt.

“Rất nhiều người phàn nàn đường phố Đà Nẵng ngày càng đông đúc, chật chội. Nhiều người phàn nàn với lượng xe như vậy thì rất khó đi bộ trên các con đường. Tôi không nghĩ là sẽ tốt khi xây dựng những tòa nhà 40, 50 tầng trên những con đường dọc bãi biển. Bởi nó không tốt cho môi trường và làm chắn tầm nhìn. Vì vậy cần thu hút những thiết kế kiến trúc phù hợp!” – ông Peter Ryder phát biểu.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, qua nhiều cuộc họp thì lãnh đạo TP cũng không bất ngờ lắm trước những phát biểu như của các ông Huỳnh Tấn Vinh, Peter Ryder và cũng đã xác định được lộ trình của những việc phải tập trung làm trong năm 2018 đối với quy hoạch KT-XH, quy hoạch không gian của Đà Nẵng.

Ông nêu rõ: “Đà Nẵng đã thấy mình cần phải bình tĩnh nhìn lại một cách rất trách nhiệm về quá trình phát triển trong thời gian vừa qua. Chúng ta có những quy hoạch đẹp nhưng trong quá trình triển khai thì việc quản lý quy hoạch không tốt, cách nhìn nhận hơi ngắn hạn. Việc tăng cường thu ngân sách qua các dự án, qua tiền sử dụng đất… dẫn tới phá vỡ quy hoạch.

Hiện nay chúng tôi đã kiến nghị với UBND TP, những dự án cao tầng ở trung tâm TP bây giờ mà chưa cấp phép thì sẽ dừng. Chúng ta cần phải có thời gian chuẩn bị tốt hơn trong quá trình tới đây, đặc biệt là trong năm 2018 cần phải rà soát lại, nhất là các dự án ven biển. Xin chia sẻ thông tin này với tất cả cộng đồng doanh nghiệp!”.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều