Bí thư Đà Nẵng: Giám sát chặt UBND TP điều chỉnh quy hoạch tại bán đảo Sơn Trà

HẢI CHÂU

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề nghị HĐND TP giám sát chặt chẽ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của UBND TP; chỉ đạo có các quy định, quy chế hết sức chặt chẽ trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà.

Như tin đã đưa, sáng 5/12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã bắt đầu kỳ họp thứ 6 – kỳ họp cuối năm 2017.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu HĐND TP giám sát hết sức chặt chẽ công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà.

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (thứ 2, bên phải sang) tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sáng 5/12 (Ảnh: HC)

Theo ông Trương Quang Nghĩa, sau 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc TƯ, Đà Nẵng đã đạt kết quả nhất định trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới trong phát triển, được dư luận, bạn bè trong và ngoài nước ghi nhận. Tuy nhiên, quá trình quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng trên địa bàn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập.

“Thời gian vừa qua, vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án trên khu vực bán đảo Sơn Trà đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm, lo ngại. Bên cạnh đó, các dự án, công trình xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân đầu tư chưa tương xứng với sự phát triển của TP!” – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chỉ rõ.

Theo ông Nghĩa, đây là thách thức đối với công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, trong đó cần nói đến vai trò giám sát của HĐND TP trên lĩnh vực quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng. Ông đề nghị HĐND TP Đà Nẵng cần phát huy những kết quả đạt được, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, bất cập; đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết về “Công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn TP”, trong đó tăng cường công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng và đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ.

“Đối với vấn đề quy hoạch phát triển trên khu vực bán đảo Sơn Trà cần hết sức lưu ý đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với đảm bảo môi trường tự nhiên, giữ vững quốc phòng, an ninh. Đề nghị HĐND TP giám sát chặt chẽ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của UBND TP; chỉ đạo có các quy định, quy chế hết sức chặt chẽ trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà trên tinh thần lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết vì sự phát triển chung của TP” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh..

Bên cạnh đó, ông đề nghị các vị đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đặc biệt quan tâm thảo luận, tìm ra giải pháp sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng; đồng thời xử lý hiệu quả những vấn đề phức tạp đã và đang đặt ra như xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức, điều hành hiệu quả nhằm giảm ùn tắc giao thông, xử lý quyết liệt ô nhiễm môi trường và xử lý vấn đề phát triển chưa đồng đều giữa các vùng, các khu vực, giữa đầu tư phát triển kinh tế với phát triển văn hóa.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên cho hay, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, Ủy ban MTTQVN TP đã tập hợp ý kiến cử tri và kiến nghị với HĐND TP 4 vấn đề lớn, trong đó có vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển tại bán đảo Sơn Trà.

Qua giám sát, Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng nhận thấy UBND TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc rà soát các dự án và quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà trên nguyên tắc: Giữ lại dự án đã hoàn chỉnh và hoạt động có hiệu quả; các dự án phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện để đảm bảo quốc phòng an ninh; phải coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học, không làm ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng của Voọc chà vá chân nâu; công trình xây dựng phải tuân thủ quy chế quản lý đặc thù và hài hòa với môi trường tự nhiên.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã tiến hành rà soát 18 dự án của 10 nhà đầu tư. Trong đó giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đảm bảo các tiêu chí nêu trên; điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú đối với 6 dự án; cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí.

“Tuy nhiên, những nỗ lực nêu trên cũng chỉ mới là bước đầu, việc triển khai thực hiện rất cần được tiếp tục chỉ đạo, kiểm soát sát sao, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” dẫn đến khả năng di hại về sau, ảnh hưởng đến chất lượng và tốc độ phát triển của TP” – bà Đặng Thị Kim Liên nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet