Bí thư Đà Nẵng nói gì về việc khởi tố 2 cựu Chủ tịch TP?

HẢI CHÂU

“Đây là điều không vui vẻ gì. Nguyên do là trong quá trình phát triển của Đà Nẵng thì công tác quản lý có những sai phạm mà từ năm 2013 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một phần” – Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Sáng 26/4, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, lần đầu tiên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có những phát biểu về việc có cùng lúc 5 cán bộ và cựu cán bộ lãnh đạo của Đà Nẵng, trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND TP, bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu sáng 26/4 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng... (Ảnh: HC)

Theo ông Trương Quang Nghĩa, việc 5 người vừa bị khởi tố, trong đó nguyên Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh bị tạm giam, là tùy theo mức độ vi phạm, sai phạm của họ mà có các hình thức phù hợp. Trong 5 người này thì chỉ có duy nhất ông Lê Cảnh Dương đang đương nhiệm Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư của TP, còn lại là đã nghỉ hưu.

“Đây là điều không vui vẻ gì. Nguyên do là trong quá trình phát triển của Đà Nẵng thì công tác quản lý đã có những sai phạm mà từ năm 2013, kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra một phần. Nhưng nhìn chung dư luận đồng tình, phấn khởi với quyết tâm của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng.

Trong công cuộc đó, TP Đà Nẵng không thể khác được, và sắp tới đây không chỉ Đà Nẵng có những lùm xùm này đâu mà TP.HCM vừa rồi các đồng chí đã nghe, Đồng Nai vừa rồi cũng đã thấy, và còn rất nhiều địa phương khác. Nhưng đây là quyết tâm lớn của Đảng, là sự sống còn của Đảng cũng như chế độ!” – ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, người dân Đà Nẵng đã có năm 2017 rất buồn đối với những cá nhân có các sai phạm mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận. Trong thời gian vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ TP đã thực hiện nghiêm túc kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kiểm điểm và có các hình thức kỷ luật xứng đáng đối với các cá nhân đó.

“Tới đây cũng sẽ tiếp tục sắp xếp một số vị trí cán bộ chủ chốt của TP cho phù hợp với năng lực và với quá trình phân công, thực hiện nhiệm vụ!” – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Ông cho hay, hiện Đà Nẵng đang tập trung rà soát quy hoạch cán bộ, đánh giá lại sau 2 năm thực hiện nhiệm vụ của các Thành ủy viên nhiệm kỳ 2015 – 2020 có cần phải sắp xếp lại hay không? Những vị trí nào thực hiện tốt, những vị trí nào không? Và thời điểm cần phải sắp xếp, bố trí lại trong toàn địa bàn TP để hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhiệm kỳ này và chuẩn bị tốt cho nhiệm kỳ tới đây.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã lần đầu tiên lên tiếng về việc 2 cựu Chủ tịch UBND TP bị khởi tố (Ảnh: HC)

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ: “Công tác cán bộ là mấu chốt hết sức quan trọng. Sự sai lầm đối với công tác cán bộ thì hệ lụy, hậu quả rất dài, rất nặng nề. TP đã thấy điều này và hiện nay cũng rất quyết tâm khắc phục, có bước đi cho bài bản, và quan trọng nhất vẫn là dân chủ, minh bạch.

Từ khâu Ban Thường vụ Thành ủy rà soát rồi Ban chấp hành rà soát lại quy hoạch cán bộ, các đề xuất như thế nào thì trong quá trình làm đều sẽ được công khai. Sắp tới đây, TP cần bổ nhiệm một số vị trí cấp phó các sở, ngành và sẽ tổ chức thi tuyển một cách công khai để làm sao chọn được những người xứng đáng nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình!”.

Theo ông Trương Quang Nghĩa, việc 5 cán bộ và cựu cán bộ lãnh đạo của Đà Nẵng vừa bị khởi tố là hậu quả của những sai phạm xảy ra trong một thời gian rất dài. “Đây là bài học rất đáng quan tâm của TP Đà Nẵng!” – ông Trương Quang Nghĩa nói và liên hệ với phát biểu của cử tri về việc ở bán đảo Sơn Trà xây dựng lồ lộ hàng chục móng biệt thự sai quy định, tại sao các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại không biết!

“Đà Nẵng có 2 dự án mà Thanh tra Chính phủ đang làm là dự án Sơn Trà và dự án Đa Phước. Đối với vụ việc ở Sơn Trà, tất cả các văn bản, quyết định đều có từ trước năm 2012. Hiện Thanh tra Chính phủ đang làm và nhiều khả năng sẽ có một phần nội dung chuyển sang cơ quan điều tra!” – ông Trương Quang Nghĩa cho hay.

Ông cũng báo cáo với cử tri Đà Nẵng, cùng với việc Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc thực thi pháp luật tại hai dự án Sơn Trà và Đa Phước thì quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là cũng cần phải rà soát lại quy hoạch ở hai khu vực này cho phù hợp với phát triển và gìn giữ môi trường tốt hơn.

“Ở Đa Phước thì sẽ cố gắng kéo giãn việc tăng mật độ dân cư mà tập trung vào các dự án phục vụ cộng đồng là chính. Ở Sơn Trà cũng phải làm sao gìn giữ được môi trường. Kinh tế là một phần, còn môi trường và an ninh quốc phòng là ưu tiên số một, và trong thời gian tới chúng ta sẽ xem xét thực hiện cho tốt!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet