Bí thư Đà Nẵng: “Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ có những cái vướng!”

Về “sửa sai” cấp sổ đỏ cho đất sản xuất kinh doanh từ thời hạn lâu dài xuống còn 50 năm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: “Thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ có những vấn đề vướng với nguyện vọng chính đáng của người dân!"

Sáng nay 19/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng sẽ có cuộc tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng (lúc 8h sáng tại hội trường Trung tâm hành chính quận Thanh Khê) để lắng nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Giám đốc Sở Tư pháp Võ Thị Như Hoa tại buổi tiếp xúc cử tri quận Sơn Trà ngày 12/12 (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 12/12, tại cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng với cử tri quận Sơn Trà sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, liên tiếp có nhiều cá nhân, doanh nghiệp đứng lên bày tỏ bức xúc vì tất cả giao dịch liên quan đến đất sản xuất kinh doanh trên địa bàn Đà Nẵng mà sổ đỏ trước đây ghi thời hạn sử dụng đất lâu dài (sai quy định của Luật Đất đai) thì đều bị yêu cầu dừng lại để “đính chính” thời hạn sử dụng đất còn 50 năm. 

Trước tình hình đó, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng nội dung phản ánh của các cử tri đã tương đối rõ. TP Đà Nẵng hiện nay đang thực hiện theo kết luận trước đây của Thanh tra Chính phủ, trong đó có những vấn đề cần phải xem xét một cách kỹ càng về Luật Đất đai vì “trong đó có cái gì đó không thống nhất”.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết trong thời gian qua ông cũng đã nhận được khá nhiều đơn kiến nghị về vấn đề này. Ông đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng mà cụ thể là bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng, phối hợp với UBND TP ngay trong tháng 12 tổ chức cuộc đối thoại với người dân, doanh nghiệp về nội dung đang rất bức xúc này.

“Rõ ràng là ta cứ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì sẽ có những vấn đề vướng đối với nguyện vọng chính đáng về quyền của người dân, doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại và tiếp thu các ý kiến của của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các hộ dân hiện nay đang vướng về giấy tờ đất đai như vừa rồi các cử tri đã nêu. Qua đó có cách thức giải quyết bài bản, căn cơ hơn!” – ông Trương Quang Nghĩa nói.

Đến khi phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa một lần nữa nhắc lại việc tổ chức cuộc đối thoại này. Trước hết là để tập hợp tất cả tình hình hiện nay, đối thoại với người dân, với doanh nghiệp liên quan tới việc trước đây chính quyền TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất sản xuất kinh doanh có thời hạn lâu dài là trái quy định của Luật Đất đai, nên nay phải “đính chính” lại thời hạn còn 50 năm.

“Báo cáo với bà con cử tri là chúng ta đang thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. Nhưng bản thân chúng tôi khi xem kết luận của Thanh tra Chính phủ thì phải nghĩ đến một vấn đề: Ngân sách thì chúng ta đã thu, cách thức thì chúng ta đã làm trong một thời gian dài. Bây giờ việc hồi tố cái này như thế nào để cho ít ảnh hưởng nhất tới người dân?

Như bà con nói, lỗi là của chính quyền mà tại sao lại cứ bắt chúng tôi phải chịu? Thế thì cái này phải xử lý ra sao? Chúng tôi xin được đối thoại để tập hợp hết tất cả các ý kiến của cử tri và sẽ báo cáo, kiến nghị với Thanh tra Chính phủ, Chính phủ, Quốc hội để có cách thức giải quyết sao cho phù hợp nhất!”.

Đặc biệt, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh với các cử tri tham dự buổi tiếp xúc: “Qua đây, chúng ta cũng thấy rằng trong việc kêu gọi đầu tư để đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương thì cần phải chặt chẽ, để làm sao vừa tạo được môi trường đầu tư tốt nhưng phải đúng luật!”.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều