Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga lạm dụng quyền ĐBQH

Nguyễn Dũng

“Bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH. Khi thanh tra vào cuộc, yêu cầu nhiều lúc bà Nga không gặp, lẩn trốn, mời mà không tới… TP phải làm rất quyết liệt thì mới ra được việc này”.
Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga lạm dụng quyền ĐBQH - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đề cập đến vi phạm của bà Châu Thị Thu Nga tại hội nghị tổng kết của đoàn ĐBQH Hà Nội 

Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội, Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh tại hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của đoàn ĐBQH TP Hà Nội vào chiều 27/1. 

Bí thư Thành uỷ Phạm Quang Nghị cho rằng, trong thời gian qua đoàn ĐBQH Hà Nội đã có nhiều cố gắng trong hoạt động, có sự gắn bó mật thiết với cử tri, cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc. Việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư, hoạt động giám sát không chỉ giúp các tổ chức, cá nhân liên quan kịp thời khắc phục, mà còn hỗ trợ thúc đẩy tổ chức thi hành có hiệu quả một số vụ việc kéo dài trên địa bàn thành phố. Song theo Bí thư thành uỷ Phạm Quang Nghị, việc tiếp xúc cử tri một số nơi còn lúng túng, có nơi cử tri đến đông nhưng không nắm được xuất xứ, thành phần...

Tại hội nghị này, ông Phạm Quang Nghị cũng đề cập đến việc bà Châu Thị Thu Nga - ĐBQH đoàn TP Hà Nội, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) bị bắt về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong đó có việc nhận tiền của nhiều khách hàng dù dự án còn chưa được phê duyệt... Đây là những “vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống”.

Bí thư Phạm Quang Nghị cho biết, việc này lãnh đạo TP và đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã “nắm được thông tin khá sớm”, được phản ánh chủ yếu từ phía khách hàng của bà Châu Thị Thu Nga. Trước tình hình đó, Thành phố Hà Nội đã chủ động yêu cầu thanh tra dự án.

Bí thư Hà Nội: Bà Châu Thị Thu Nga lạm dụng quyền ĐBQH - ảnh 2
Bà Châu Thị Thu Nga lạm dụng quyền ĐBQH, lẩn trốn, không hợp tác, vi phạm nghiêm trọng có hệ thống

“Không ít đồng chí còn băn khoăn, cũng không ít đồng chí còn nhầm lẫn giữa quyền miễn trừ nói chung với việc vi phạm vừa rồi của bà Châu Thị Thu Nga. Không có ai được miễn trừ khi vi phạm pháp luật cả. TP Hà Nội đã yêu cầu thanh tra phải làm cho rõ, không những thế khi có kết luận rồi, Thường trực Thành ủy còn giao cho cơ quan công an vào cuộc chứ không phải chỉ có mình thanh tra” – ông Phạm Quang Nghị cho hay.

Không những vậy, Bí thư Hà Nội còn cho rằng, bà Châu Thị Thu Nga đã lạm dụng quyền của ĐBQH. Khi thanh tra vào cuộc, yêu cầu nhiều lúc bà Nga không gặp, lẩn trốn, mời mà không tới… “TP phải làm rất quyết liệt thì mới ra được việc này. Nếu có dư luận ở đâu đó nói TP Hà Nội dung túng, bao che thì hoàn toàn không đúng sự thật” – ông Nghị khẳng định. Lý giải về việc vì sao việc này lại tiến hành chậm, Bí thư Phạm Quang Nghị nói, do bà Nga là ĐBQH nên việc giải quyết vụ việc cần phải có thời gian, có sự bàn bạc và phối hợp chặt chẽ.

Cùng đề cập đến vụ việc này, Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hà cho biết, từ giữa năm 2014, UBND TP Hà Nội đã nắm được vụ việc này và đã giao cho các cơ quan chuyên môn, tiến hành thanh tra. Ban cán sự Đảng UBND cũng đã cáo việc này với Thường trực Thành ủy TP Hà Nội.

Sau đó Thường trực cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện kết luận điều tra, hoàn thiện hồ sơ chuyển cho cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định tạm đình chỉ, ngày 7/11/2014, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Thu Nga và bắt giữ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tại hội nghị, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Chu Sơn Hà cho biết: Năm 2014, Đoàn ĐBQH Hà Nội đã tham gia, góp ý kiến vào 27 dự án luật được Quốc hội xem xét, thảo luận và thông qua tại 2 kỳ họp thứ bảy và thứ tám. Công tác giám sát tập trung vào các vấn đề cử tri quan tâm, kết thúc từng cuộc giám sát, Đoàn ĐBQH Hà Nội đã có kết luận, đánh giá kết quả giám sát, từ đó đưa ra kiến nghị, đề xuất với UBND, các đơn vị chịu sự giám sát và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Năm 2015, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội sẽ giám sát về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự, bồi thường thiệt hại cho người bị oan, khảo sát thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet