Bí thư Hà Nội đề nghị đại biểu công tâm, khách quan đánh giá cán bộ

​Đó là một trong những phát biểu chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đối với các đại biểu HĐND TP tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khoá XV diễn ra sáng nay 4/12.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ Bảy HĐND TP Hà  Nội khóa XV.

Theo Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, tại Kỳ họp này, HĐND TP sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu.

“Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu HĐND cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản, là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp cho mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm chính là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Kỳ họp, Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Kỳ họp này của HĐND TP lần này có nhiều nội dung quan trọng, với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, tài chính-ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2018.

Trên cơ sở đó quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2019 mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ. Từ đó xác định một số điều chỉnh, bổ sung cần thiết, kịp thời về mặt định hướng kế hoạch cho các nhiệm vụ lớn của TP trong giai đoạn từ nay đến hết nhiệm kỳ.

Ngoài ra, tại Kỳ họp này, HĐND TP còn thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu theo quy định.

Kỳ họp được tổ chức vào thời điểm TP đã tổ chức một cách nghiêm túc việc thực hiện sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; đánh giá kết quả và kỷ niệm 10 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội (khóa XII) về việc mở rộng địa giới hành chính TP Hà Nội. Với những đặc điểm trên, đây là một Kỳ họp rất đặc biệt  của HĐND TP và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với TP.

Để kỳ họp đặc biệt này được tổ chức thành công, trong thời gian vừa qua, Ban cán sự Đảng UBND TP và Đảng đoàn HĐND TP đã rất chủ động, tích cực, nghiêm túc trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp theo đúng quy định.

Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã dành nhiều thời gian và Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã dành một kỳ họp chuyên đề để xem xét và đánh giá thẳng thắn, nghiêm túc, toàn diện, sâu sắc và trách nhiệm các nội dung liên quan đến Kỳ họp.

Ghi nhận những kết quả đạt được về các mặt kinh tế-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, công tác quy hoạch, quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường, quản lý và xây dựng đô thị… Bí thư Thành uỷ Hà Nội cũng chỉ ra những khó khăn, hạn chế cần khắc phục.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND TP phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri, thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, tài chính-ngân sách và đầu tư, các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018. Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, căn cứ vào tình hình thực tiễn của thành phố, ý kiến, nguyện vọng của cử tri, và dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND TP cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học công nghệ, giải phóng các nút thắt về cơ sở hạ tầng, về thiết chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Đồng thời, HĐND TP tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế-xã hội, văn hoá-giáo dục, khoa học công nghệ, tài chính-ngân sách và đầu tư.... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều