Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 7 chương trình đột phá hiện gặp không ít khó khăn

Phát biểu tại kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa IX hôm nay (10/7), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá 7 chương trình đột phá hiện gặp không ít khó khăn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với lãnh đạo UBND TP.HCM (ảnh: VOV)

Mặc dù nhìn nhận vị trí, đóng góp của TP.HCM đối với sự phát triển của cả nước vẫn được duy trì như giữ vững 27% đóng góp ngân sách, đóng góp 22% vào kinh tế cả nước, đóng góp từ kiều hối là 50%... nhưng Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân vẫn đánh giá 7 chương trình đột phá của TP.HCM hiện gặp không ít khó khăn, một số chương trình có nguy cơ không hoàn thành đúng mục tiêu.

Đối với các chỉ số cải cách hành chính có nhiều tiến bộ nhưng so với cả nước phải còn phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân. "Về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, chúng ta đứng thứ 58/63. Chúng ta chỉ đứng trên Bình Thuận, Cao Bằng, Nam Định, Kon Tum còn lại thua các tỉnh khác. Cần làm quyết liệt hơn", ông Nhân nói.

Về chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một số chỉ tiêu còn thấp như đất dành cho giao thông, hành khách công cộng… Đây là chương trình có nguy cơ không hoàn thành vào năm 2020 nếu không quyết liệt.

Chương trình giảm ngập nước cũng vậy, theo ông Nhân, mới có 21% kênh rạch được thông thoáng, đến 90% đường cống vẫn còn tắc, việc quản lý không lấn chiếm cửa xả, cửa cống, hố ga còn hạn chế… khiến tình trạng ngập nước của thành phố vẫn luôn là vấn đề nóng và đây cũng là một trong những chương trình có nguy cơ không hoàn thành nếu thành phố không có giải pháp đột phá.

Đối với chương trình giảm ô nhiễm môi trường, ông Nhân cho biết chỉ tiêu nước thải sinh hoạt mới đạt 21%, cần làm quyết liệt xã hội hóa trong vấn đề rác, cuối năm thành phố sẽ đấu thầu xử lý rác. Nếu thành phố làm quyết liệt thì mới có thể hoàn thành được mục tiêu.

Về nguồn lực đất đai thành phố dành cho công nghiệp, dịch vụ và đô thị chưa tương xứng, TP.HCM đã kiến nghị giảm tỉ lệ đất cho nông nghiệp và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TP.HCM chuyển 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị. Ông Nhân cho rằng đây là nguồn lực rất to lớn, tạo nguồn vốn cho TP.HCM phát triển.

Bí thư Thành ủy cũng thông tin thêm, TP.HCM đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông gồm quận 9, quận 2 và Thủ Đức để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Con người chính là nguồn lực lớn nhất để phát triển thành phố. Việc phát huy 5 triệu lao động thành 5 triệu người sáng tạo là giải pháp tối ưu nhất cho sự phát triển. Hội nghị Ban chấp hành cũng đã xác định, để có đột phá trong phát triển thành phố phải có đột phá trong phát triển con người”.

Đồng thời, ông Nhân cũng đề nghị các sở ban ngành, quận huyện nên đề ra danh mục loại công việc gì cần thay đổi cách làm để hiệu quả hơn, danh mục những giải pháp sáng tạo cần triển khai. Có được những danh mục như vậy thì thành phố sẽ phát triển tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Hạnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều