Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lần đầu làm việc với Công an TP.HCM

Nguyễn Cường

Đây là buổi làm việc chính thức đầu tiên của tân Bí thư Thành ủy kể từ khi ông về nhậm chức tại TP.HCM từ giữa tháng 5. Đi cùng ông còn có chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lần đầu làm việc với Công an TP.HCM - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp chiều ngày 26/5, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết mình muốn nghe về tình hình an ninh trật tự tại TP, cùng những giải pháp mà lực lượng công an đã thực hiện, sau 11 năm rời nơi này.

Nhấn mạnh vào quy mô dân số và những đóng góp về kinh tế của TP, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định đây cũng là nơi tội phạm tập trung rất cao, do đó lực lượng công an có vai trò cực kỳ quan trọng, nặng nề trong phòng ngừa và trấn áp.

Đề cập đến những hoạt động thời gian qua, người đứng đầu Thành ủy đánh giá cao nỗ lực của lực lượng công an khi bảo vệ các sự kiện quan trọng của TP. Theo ông, công an đã thể hiện bản lĩnh vững vàng, xử lý tốt các tình huống xảy ra.

Nhắc đến sự việc xảy ra tại Đồng Tâm (Hà Nội), ông nhấn mạnh rằng chính quyền phải làm đúng luật, bởi người dân làm sai mà chính quyền cũng sai thì mọi việc sẽ rất khó giải quyết.

Trước nạn ùn tắc giao thông tại thành phố, ông Nhân đề xuất các đơn vị cần phối hợp lập một “bản đồ giao thông”. Theo ông, ứng dụng này sẽ kết nối camera giữa các ngành và người dân có thể sử dụng, tương tác bằng chiếc điện thoại thông minh.

Qua ứng dụng người dân biết được mật độ xe tại các con đường để chọn hướng đi thích hợp nhất, nhằm giảm ùn tắc. Ông khẳng định đây là ứng dụng cần thiết trong bối cảnh TP đang hướng đến quản lý theo mô hình thông minh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lực lượng công an TP tiếp tục thực hiện các giải pháp để đảm bảo an ninh trật tự cho người dân, đồng thời đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia phòng chống tội phạm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lần đầu làm việc với Công an TP.HCM - ảnh 2
Tham dự cuộc họp là những lãnh đạo cấp cao của lực lượng Công an TP.HCM.

Trước đó báo cáo với đoàn làm việc, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP cho biết thời gian qua các đối tượng phạm tội có xu hướng hình thành liên kết giữa những tỉnh thành lân cận, thậm chí sang tận Campuchia.

Đặc biệt TP đang tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, hình thành nhanh tội phạm bạo lực tập thể trong nhóm thanh thiếu niên nhập cư. Dù nguyên nhân thường do mâu thuẫn bộc phát và không rõ ràng nhưng mức độ và tính chất liều lĩnh lại có xu hướng gia tăng.

“Trong 6 tháng đầu năm, nổi lên là tái xuất hiện phương thức sử dụng vũ khí gây án cướp; án cướp giật hầu hết có phương tiện với đối tượng cướp giật trẻ hơn nhiều so với đối tượng phạm tội nói chung”. – báo cáo nêu.

Đồng thời án lừa đảo cũng tiếp tục xuất hiện trở lại bằng thủ đoạn gọi điện thoại, dùng mạng xã hội làm quen sau đó dụ nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt; còn trộm tài sản thì xảy ra nhiều vụ mất mát có giá trị lớn, tính chuyên nghiệp cao.

Cũng theo công an TP, qua điều tra đã phát hiện nhiều đối tượng phạm pháp chuyển địa bàn hoạt động về các quận, huyện ngoại thành, hay tìm đến ẩn náu tại những dự án đã giải tỏa, đền bù nhưng chậm triển khai.

Về mặt tích cực, Công an TP cho rằng họ đã chủ động triển khai các giải pháp trọng tâm, toàn diện và mang tính chiến lượng, huy động được hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đảm bảo an toàn xã hội. Công tác tuần tra, mật phục cũng được đổi mới. Chính vì vậy trong 6 tháng đầu năm đã giảm 125 vụ so với cùng kỳ, tỉ lệ điều tra, khám phá đạt hơn 69%.

Riêng công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, trong 6 tháng TP đã khám phá 742 vụ, bắt 1.574 đối tượng, thu 3,7kg heroin, 295kg và 2.356 viên ma túy tổng hợp, 14 ô tô, 546 xe máy là phương tiện gây án, cùng 24 khẩu súng, 40 viên đạn các loại.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet