Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý "1 chỉ tiêu rất nhỏ" trong tăng trưởng kinh tế TP.HCM

Tại lễ khai mạc Hội nghị Thành ủy lần thứ 17, BCH Đảng bộ TP.HCM khóa 10 diễn ra vào ngày 4/7, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị mọi người chú ý đến một chỉ tiêu rất nhỏ là tốc độ tăng năng suất lao động của TP.

Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu trước đại diện các ban của Trung ương Đảng cùng hàng trăm cán bộ đảng viên thành phố, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để chuẩn bị cho Hội nghị lần này, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP và các cơ quan tham mưu chuẩn bị nhiều báo cáo chuyên đề.

Việc này đã được khởi động từ tháng 4, tuy nhiên trong 3 tuần gần đây nhiều đơn vị phải dành thời gian ngoài kế hoạch để xử lý vấn đề tụ tập gây rối nên sự chuẩn bị có phần hạn chế.

Tiếp tục đề cập đến vấn đề này, trong phần cuối bài phát biểu, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nêu quan điểm: “Gốc phải là an dân, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, làm cho người dân không có nhu cầu biểu tình, phải gắn chặt công tác xây dựng đảng và công tác quần chúng”.

Tại Hội nghị, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đã nêu ra những thay đổi đáng mừng của kinh tế thành phố như tốc độ tăng trưởng trong hơn 2 năm qua đạt mức bình quân 8,2% và nằm trong mục tiêu từ 8-8,5%.

Trong rất nhiều số liệu thống kê, ông Nhân đề nghị mọi người chú ý đến một chỉ tiêu rất nhỏ nhưng là thông số rất quan trọng, đó là tốc độ tăng năng suất lao động. Con số này đã tăng từ 5,6% của năm 2016, lên 6,9% của năm 2017.

Qua tính toán, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết con số trên thể hiện rằng năm 2016 có khoảng 70% mức tăng sản phẩm nội địa là nhờ tăng năng suất, còn hơn 29% là nhờ tăng số người lao động. Nhưng đến năm 2017 các chỉ số này lần lượt đã là 84% và hơn 15%.

“Đây là dấu hiệu cho thấy kinh tế phát triển theo chiều sâu” – ông Nhân kết luận.

Nói về biện pháp đẩy nhanh tốc độ và hiệu quả của 7 chương trình đột phá, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cần thay đổi phương thức triển khai, trong đó tập trung vào việc phân công lại nhân sự phụ trách.

“Mỗi chương trình phải có Chủ tịch hoặc Phó chủ tịch UBND TP phụ trách trực tiếp, và Thường vụ Thành ủy sẽ cử các Phó bí thư cùng tham gia. Điều này nhằm đảm bảo sự lãnh đạo chung của đảng và điều hành của chính quyền. Vừa qua chia thành hai nhóm, một nhóm cấp ủy phụ trách, một nhóm chính quyền phụ trách, nhưng có lẽ phải bàn lại” – ông Nhân nhận định.

Diễn ra từ ngày 4-6/7/2018, Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần này sẽ tập trung thảo luận và cho ý kiến về các nội dung như: Kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ KT-XH giai đoạn 2016-2018; Báo cáo đánh giá giữa nhiệm kỳ về công tác xây dựng đảng; Báo cáo về xây dựng bảy chương trình đột phá; Sáu chuyên đề về công tác xây dựng đảng.

Ngoài ra, Đảng đoàn HĐND TP sẽ báo cáo về phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp. Đảng đoàn MTTQ sẽ báo cáo kết quả cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cùng sự hài lòng của nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều