Bí thư Thành ủy Đà Nẵng "mệt" vì thấy cán bộ "buồn cười lắm"!

HẢI CHÂU

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII vừa qua, một số giám đốc sở đã khiến Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh phải thốt lên: "Tôi ngồi quan sát thấy buồn cười lắm!". Và đó cũng là một trong những lý do khiến ông "bắt đầu thấy mệt rồi đó!".

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Ông Nguyễn Bá Thanh thường xuyên đi kiểm tra thực tế, nên những cán bộ "mơ mơ, màng màng" là không yên với ông! - Ảnh: HC

Vì sao ông Nguyễn Bá Thanh thấy "buồn cười lắm"?

Ông Nguyễn Bá Thanh chỉ rõ: "Ông Hồng (Trần Đình Hồng, Bí thư huyện uỷ Hoà Vang) phản ảnh toàn huyện có 86ha đất hoang không sản xuất được, liên quan đến cả ngàn hộ nông dân. Nhưng tôi ngồi ở bàn chủ tọa nhìn thử gương mặt ông Giám đốc Sở Xây dựng (ông Phạm Việt Hùng) thì thấy ổng tỉnh queo!

Tức là ổng nghĩ cái này là cái của Uỷ ban, chứ không hình dung được cái này là từ quy hoạch, mà quy hoạch là thuộc Sở Xây dựng. Không hình dung được cái đó. Mà khi anh không ý thức được thì còn lâu anh mới triển khai. Tôi chưa đặt vấn đề chỉ đạo của Uỷ ban, tính quyết liệt của Uỷ ban ở đây như thế nào mà nói trước hết là vai trò của từng giám đốc Sở. Anh phải ý thức được tại sao nó ra như vậy?

Do quy hoạch của anh, cắt chỗ ni, cúp chỗ kia, thế rồi cản nước lại, mương thuỷ lợi cũng không còn dẫn nước nữa. Họ sản xuất lúa mà không có nước thì sản xuất cái gì? Mấy bữa ni trời mưa mưa, họ ra làm mấy cọng cải, thấy cũng xanh nên ảnh gật gù, tưởng như thế cũng còn... sống được, chứ ảnh có biết chi đâu!

Đúng ra là phải khớp nối quy hoạch, coi lại vùng này còn mấy chục ha, bây giờ cần phải thu hồi, tham mưu cho Uỷ ban làm dự án gì ở chỗ này? Không làm! Ảnh cứ nghĩ cái này là của ai chứ không phải của mình. Các anh để ý cho xem, hễ anh nhận thức thế này thì hành động thế này, anh nhận thức thế kia thì hành động thế kia. Mà Uỷ ban, guồng máy của ông như thế thì ông phải ra tay chỉ đạo chứ để cứ nói đi nói lại là thế nào?

Chủ trương là gì? Anh làm nọ, làm kia gì tôi không biết. Đất của tôi đang sản xuất nhưng anh xẻ ngang dự án, đổ đất san nền. Chừ tôi không sản xuất được nữa thì yêu cầu anh đền bù để tôi tính toán đi thuê đất ở nơi khác, chứ bắt tôi cứ ôm cục đất, đền anh không đền mà sản xuất tôi cũng không sản xuất được. Không thể xà quần miết như thế!".

Và không chỉ ông Nguyễn Bá Thanh thấy "buồn cười" mà đông đảo người dân cũng cùng tâm trạng khi thấy Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Điểu lúng túng mãi không trả lời được câu hỏi "ở Đà Nẵng có khu dân cư nào không có thùng rác hay không?". Buộc lòng ông Nguyễn Bá Thanh phải chỉ ra: "Chiều nay sau cuộc họp, ông đi qua tổ 4 phường Mân Thái kiểm tra là lòi ra khu dân cư không có thùng rác nên người dân phải đổ "ké" rác vào mấy cái thùng của chung cư. Ông nói chung chung rứa thôi chứ không nắm được. Cứ hô chung chung, đại thể, về cơ bản... thì ai nói không được!".

Thấy không đúng thì phải làm gì đi chứ!

Khi các đại biểu chất vấn về tình trạng dạy thêm, học thêm trên địa bàn, ông Nguyễn Bá Thanh lại phải yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Trung Chinh trả lời thẳng câu hỏi "Sở có quản lý được không?" khi thấy ông này cứ kể lể lòng vòng. Giám đốc Sở bảo đây là "vấn đề nhạy cảm" liền bị ông Nguyễn Bá Thanh truy: "Nhạy cảm là thế nào? Thế nào là nhạy cảm?". Ông Giám đốc Sở dẫn tới dẫn lui Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT quy định về việc dạy thêm, học thêm nhưng vẫn bị ông Nguyễn Bá Thanh truy tiếp:

"Đừng nói theo thông tư. Tôi đang hỏi thực tế ở Đà Nẵng có tình trạng giáo viên lên lớp giảng chính khoá thì không nói hết mà "để dành" về dạy thêm. Em nào không đi học thêm coi như không biết. Có tình trạng đó không?". Ông Lê Trung Chinh xác nhận có. Ông Nguyễn Bá Thanh hỏi ngay: "Thế anh xử lý thế nào? Thông tư này, quyết định kia rồi bây giờ Giám đốc Sở xử lý những trường hợp đó ra làm sao? Kỷ luật được ai chưa?".

Ông Lê Trung Chinh viện dẫn tình hình chung trên cả nước nhưng ông Nguyễn Bá Thanh cắt ngang: "À không, hỏi TP chứ không hỏi cả nước. Đại biểu đang chất vấn là đại biểu HĐND TP, ổng đang hỏi trên Đà Nẵng chứ không hỏi cả nước. Mà ông không phải là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT để trả lời cả nước. Ông đang là Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng kia mà. Ông trả lời thẳng vào câu hỏi đi!". Đồng thời ông yêu cầu: "Thông tư này, thông tư khác nhưng thực tế diễn ra mình thấy không có lợi, không đúng thì phải làm gì đi chứ!".

Liên quan đến Công an TP, ông Nguyễn Bá Thanh nói rõ đã yêu cầu chỉ lập 4 trạm CSGT ở Tuý Loan, đèo Hải Vân, Hoà Phước và khu vực Ngũ Hành Sơn - Sơn Trà. Tại mỗi trạm đều khoanh khu vực CSGT làm việc với các tài xế, có lắp đặt camera để ở trung tâm điều hành quan sát toàn bộ diễn biến ở các trạm. Đồng thời dẹp bỏ tình trạng CSGT chặn xe kiểm tra giữa đường, rất dễ nảy sinh tiêu cực dẫn tới mất cán bộ. Tuy nhiên Giám đốc Công an TP Nguyễn Văn Sơn không thực hiện việc ông đã giao mà không báo cáo rõ lý do!

Ông Nguyễn Bá Thanh "mệt", rồi ai sẽ... "mệt" theo?

Với những biểu hiện từ đội ngũ cán bộ chủ chốt của TP do chính mình nhìn thấy như vậy, một lãnh đạo luôn hành động một cách quyết liệt như ông Nguyễn Bá Thanh không thấy "buồn cười" đến phát "mệt" mới là chuyện lạ. Tuy nhiên nhiều người hiểu rằng, khi ông tuyên bố "bắt đầu thấy mệt" thì không phải ông mệt mỏi mà chính là các cấp, ngành, các cán bộ chủ chốt bị "điểm danh" sẽ rất "mệt" để hoàn thành những yêu cầu mà ông đặt ra!

Điển hình là việc Nghị quyết kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII yêu cầu: "Tăng cường kiểm tra, thanh tra hoạt động dạy thêm, học thêm, các trung tâm quản lý học sinh tiểu học buổi thứ 2 trên địa bàn TP. UBND TP ban hành quy định về dạy thêm - học thêm. Trong đó quy định không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh đang dạy chính khoá". Ngoài ra, HĐND TP Đà Nẵng cũng đưa vào chương trình giám sát năm 2013 việc giám sát thực trạng dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Đó còn là mốc thời gian quý 1/2013 tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, là thời hạn cuối 30/4/2013 để hoàn tất yêu cầu chỉ có 4 trạm CSGT ở 4 cửa ngõ ra vào TP có lắp đặt camera quan sát và chấm dứt tình trạng CSGT chặn xe giữa đường để kiểm tra; là yêu cầu tổng vệ sinh trước Tết Nguyên đán để Đà Nẵng xứng đáng là "một trong 20 TP sạch nhất thế giới"; là yêu cầu cấp sổ đỏ dứt điểm cho dân và đến hết năm 2014 cơ bản chấm dứt giải toả, chấm dứt quy hoạch treo; hay yêu cầu lãnh đạo UBND TP và Sở GD-ĐT khi đi kiểm tra các trường học thì nên vào... kiểm tra nhà vệ sinh!...

"Những cái chỉ đạo của tôi đề nghị UBND TP thực thi bằng văn bản chứ không phải tôi nói xong, các ông ghi chép đủ thứ hết rồi không triển khai, để người dân ở dưới nớ bé cổ thấp họng kêu mãi!" - ông Nguyễn Bá Thanh nhấn mạnh và cho biết, từ kỳ họp 6 tháng đầu năm 2013 sẽ bắt đầu bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ do HĐND TP Đà Nẵng bầu!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet