Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì họp báo về vụ cháy chung cư Carina

Hơn 9h sáng nay (23/3), UBND quận 8 TP.HCM đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ cháy khiến 41 người thương vong. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có mặt chủ trì buổi họp báo thông tin về vụ việc.
Chủ tịch UBND TP.HCM cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp báo về vụ cháy chung cư Carina ở quận 8

Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 13 người chết do ngạt khói. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đặt câu hỏi: "PCCC quận 8 nói 1 năm kiểm tra 2 lần về công tác phòng cháy chữa cháy của chung cư trên. Tuy nhiên, nghe người dân nói họ không nghe thấy tiếng chuông mà người ta tự động báo theo. Các đồng chí xem lại, vì sao hệ thống PCCC không báo động mà để người dân phải tự chủ động?.
Tôi thấy cần làm rõ thêm. Hiện nay, cái trước mắt chăm lo thân nhân gia đình, các nạn nhân bị thương".

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết cần phải làm rõ việc vì sao người dân nói chuông báo cháy của chung cư không hoạt động

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt câu hỏi: "Vì sao người dân nói chuông báo cháy của chung cư không hoạt động, lý do tại sao? Các đồng chí phải làm rõ vấn đề này.

Thứ 2, khi xảy ra cháy, ai là người biết đầu tiên và xử lý? 
Thứ 3, Khi xảy ra cháy, khói nghi ngút như thế thì người dân thoát bằng cách nào? Tại sao lại để có trường hợp người dân phải nhảy từ chung cư xuống để thoát khỏi đám cháy?".

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, lực lượng PCCC Thành phố và các ngành chức năng phải có phương án hướng dẫn sớm để giúp người dân thoát hiểm khi xảy ra cháy. "Tôi không rõ, tại chung cư trên có diễn tập PCCC 1 năm 1 lần không? Nếu không phải áp dụng trên toàn quận để người dân cảnh giác và tránh thiệt hại cho dân", Bí thư Thành ủy nói.

Còn Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, trong lúc xảy ra vụ cháy, lực lượng PCCC TP.CHM đã kịp thời có mặt tại hiện trường nhưng lại không thấy lực lượng chữa cháy tại chỗ của tòa nhà (chủ đầu tư) chung cư, vì vậy, cần làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết: "Trọng tâm cần giải quyết là vị trí cháy và nguyên nhân phát cháy. Việc này sẽ được lực lượng chức năng điều tra".

Về xác định danh nạn nhân, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho hay, lực lượng pháp y sẽ giám định xương, răng của nạn nhân, phương pháp cuối cùng là giám định ADN. "Về tài sản người dân, Công an quận 8 sẽ chịu trách nhiệm rà soát và đảm bảo an ninh cho người dân.", Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định.

Thiếu tướng Phan Anh Minh công bố nguyên nhân ban đầu của vụ cháy chung cư Carina

Sau khi nghe báo cáo từ đại diện Công an TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu lực lượng chức năng nhanh chóng nhận dạng hết tất cả các nạn nhân bị tử vong.

Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao lực lượng PCCC TP đã kịp thời tới vụ cháy để xử lý, cứu người. Cháy nhà đã khổ, cháy chung cư còn khổ hơn nữa.

"Quy trình quản lý chung cư của phường này chưa ổn, yêu cầu lực lượng PCCC TP sớm có báo cáo về hiện trạng vụ cháy tại chung này như thế nào. Từ đó để tìm ra cái được và chưa được, trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này ra sao. Từ vụ này, chúng ta phải có phương án đảm bảo an toàn PCCC trên toàn thành phố”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Kết thúc buổi họp báo, UBND quận 8 cũng đã thông tin thêm về việc hỗ trợ các nạn nhân, theo đó, quỹ hỗ trợ Thành phố sẽ hỗ trợ cho các gia đình có người tử vong là 15 triệu/1 người, người bị thương là 5 triệu/người.


Ngay sáng nay, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Quyền Giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM đã có những thông tin mới nhất về vụ hoả hoạn đặc biệt nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza khiến 41 người thương vong, trong đó có 13 người chết và 28 người bị thương.

Ông Hưởng cho biết, cảnh sát nhận tin báo cháy lúc 1h27 rạng sáng 23/3 và lực lượng chữa cháy có mặt lúc 1h34' cùng ngày. Ngay khi tiếp cận hiện trường, nhận định đám cháy có diễn biến phức tạp, cảnh sát PCCC Thành phố đã huy động 8 đơn vị, 24 xe chuyên dụng cùng hơn 200 cán bộ, chiến sĩ có mặt tại hiện trường triển khai dập lửa, cứu người.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Tuấn

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều