Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân thị sát dự án chống ngập 10.000 tỷ

Sáng 12/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã đi thị sát công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân quan sát công trình từ trên cao.

Trình bày tại đây, ông Nguyễn Tâm Tiến - Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (đơn vị thực hiện dự án) cho biết, đến nay “mọi yêu cầu đã được giải quyết tương đối”. Hiện các hạng mục đã triển khai, tiến độ chung đạt 72%.

“Chúng tôi cam kết cuối năm sẽ xong dự án, trường hợp không giao kịp mặt bằng đúng hạn thì cũng không trễ quá quý 1” – ông Tiến nói. Đồng thời, ông Tiến kiến nghị được gia hạn khoản vay ưu đãi, do công trình đã bị ngưng thi công nhiều tháng qua.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cam kết đến 30/6, các quận huyện sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng. Ông nhấn mạnh, nếu đến thời điểm này không xong thì Chủ tịch các quận, huyện sẽ kiểm điểm trước UBND TP.

“Những nơi nào chưa xong phải có lý do chính đáng” – ông Tuyến cho hay. Tuy vậy khi trả lời sau đó, lãnh đạo các quận, huyện đang vướng giải phóng mặt bằng đều khẳng định sẽ xong trước 30/6, thậm chí có nơi còn sớm hơn 1 tháng.

Cũng theo ông Tuyến, việc thẩm định lại chất lượng thép tại cống Mương Chuối hiện đã thuê được đơn vị độc lập, nếu không đạt chất lượng chủ đầu tư cam kết chịu trách nhiệm. Ngoài ra thành phố cũng mời kiểm toán độc lập để kiểm toán công trình, sau đó mới thanh toán cho nhà đầu tư.

Một cống ngăn triều dần hoàn thiện.

Chỉ đạo dự án, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, sau kiểm tra nếu thép tại công Mương Chuối đạt thì chủ đầu tư được thi công bình thường, ngược lại cần mua cái khác.

Với đề nghị gia hạn khoản vay, ông Nhân yêu cầu Trung Nam BT 1547 nói rõ thời gian dựa trên tiến độ thực tế của công trình, và việc này cần thực hiện sớm.

Theo ông Nhân, đây là công trình chống ngập lớn chưa từng có, lại thi công ở nơi có địa hình và thủy triều phức tạp nên rất khó khăn.

Ông thừa nhận “trước Tết có lo lắng vì một số hạng mục dự án dừng thi công”. Tuy nhiên sau đó UBND TP và các quận huyện tập trung chỉ đạo rà soát thì mọi việc dần được giải quyết. “Hôm nay đi kiểm tra thấy tiến độ như vậy rất vui” – ông Nhân nói.

Trong buổi thị sát sáng nay, đoàn công tác đã đi bằng canô tới các cống ngăn triều Trung Nam BT 1547 đang thi công. Theo ghi nhận, các hạng mục tại đây đã thi công trở lại, lượng công nhân, vật liệu cũng tăng lên nhiều so với những tháng trước đó.

Theo mục tiêu đề ra, dự án sẽ kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM. Tổng kinh phí cho dự án này lên đến gần 10.000 tỷ.

Dự án sẽ xây dựng 6 cống kiểm soát triều gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, 3 trạm bơm và 7,8km đê/kè bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh ở các đoạn xung yếu.

Dự án được triển khai từ tháng 6/2016 và dự kiến kết thúc vào tháng 6/2019. Tuy nhiên từ tháng 5-12/2018 dự án dừng thi công.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều