Bí thư TP.HCM: “Chúng ta không thể chờ ngân sách hỗ trợ nhiều hơn”

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đã chia sẻ như trên trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Ban bí thư cùng các bộ ngành sáng 12/1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Sau phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trình bày trước hội nghị Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông “cảm thấy rất hạnh phúc”, khi trong những tuần đầu tiên của năm mới được đón 4 Ủy viên Bộ Chính trị cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ đến làm việc.

“Đây là sự cổ vũ rất lớn” – ông nói, đồng thời bày tỏ rằng các lãnh đạo sẽ giúp thành phố đánh giá những việc làm được và chưa làm được trong năm 2018.

Đề cập đến việc xử lý cán bộ, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết Quy định 1347 (Quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước) đã mang lại kết quả nhất định.

Theo ông, đây là quy định thành phố tự xây dựng để xử lý các thông tin phản ánh của người dân. Khi có tin, cấp ủy liên quan sẽ trực tiếp chỉ đạo cấp dưới xử lý. Sau 1 năm thành phố đã nhận hơn 1.400 tin báo, từ đó kỷ luật 142 cán bộ, 97 đảng viên.

“Điều này không vui nhưng thể hiện việc chấn chỉnh, xây dựng Đảng, chính quyền chúng ta đã chủ động làm qua thông tin phản ánh của người dân” – ông Nhân cho hay.

Về định hướng phát triển thành phố thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh “mọi nguồn lực đều có giới hạn”, do vậy “chúng ta không thể chờ đợi ngân sách hỗ trợ nhiều hơn”, trong khi vốn huy động cũng “có mức độ”.

Do đó ông Nhân cho rằng “nguồn vốn lớn nhất” chính là sự năng động, sáng tạo của 4,5 triệu lao động đang làm việc tại thành phố. Vì thế thời gian tới thành phố cần triển khai các giải pháp để nguồn lực này phát triển mạnh hơn nữa.

Nói về một số kết quả bước đầu của Nghị quyết 54 (Cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM), ông Nguyễn Thiện nhân đánh giá cao việc Quốc hội cho phép Chủ tịch UBND TP ủy quyền việc giải quyết nhiều nhiệm vụ cho lãnh đạo các sở ngành.

Ông cho biết TP có dân số rất lớn, nên nếu giữ nguyên quyền quyết định trực tiếp thì Chủ tịch UBND TP sẽ “quá tải”, vì vậy quyết định cho phép Chủ tịch phân quyền đã giúp các quyết định “gần dân hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn”.

Ngoài ra việc tăng thêm thu nhập cho cán bộ cũng khiến công chức “rất phấn khởi”, từ đó khuyến khích có thêm nhiều sáng kiến, nâng cao hiệu quả công việc.

Tuy vậy ông thừa nhận nhiều đề án còn chậm triển khai so với kế hoạch, năng lực lãnh đạo của một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng nhiệm vụ. Trình độ, năng lực chuyên môn, lý luận chính trị của đội ngũ cán bộ thành phố vẫn chưa ngang tầm với yêu cầu của tình hình mới, trong khi việc đáng giá cán bộ còn lúng túng, thiếu đồng bộ.

Theo báo cáo của Thành ủy TP.HCM, Quy định 1374 chỉ rõ trách nhiệm thuộc về bí thư cấp ủy các cấp, do đó đã góp phần rất quan trọng đến công tác xây dựng Đảng của từng cấp, bảo đảm tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy các cấp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Tổ công tác 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập một số đoàn công tác, làm việc với các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan để đôn đốc, nhắc nhở việc giải quyết thông tin phản ánh; việc chỉ đạo xử lý các phản ánh của cử tri, phán ảnh của cơ quan báo chí và các đơn, thư khiếu nại, phản ánh, tố cáo của cán bộ, đảng viên, người dân đã có sự chuyển biến tích cực, nhanh và kịp thời hơn nhất là những vụ việc kéo dài hoặc có dư luận phản ánh nhiều, góp phần làm giảm tình trạng đơn, thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cơ quan đầu mối tiếp nhận thông tin cấp thành phố so với trước khi có Quy định 1374.

Qua chỉ đạo giải quyết nội dung thông tin phản ánh, trong năm 2018 có 21/66 cấp ủy đã xử lý 1.475 thông tin, thi hành kỷ luật 97 đảng viên có sai phạm từ mức khiển trách đến khai trừ (khiển trách: 56 đảng viên, cảnh cáo: 33 đảng viên, cách chứ: 7 đảng viên, khai trừ: 1 đảng viên), thi hành kỷ luật về chính quyền đối với 142 cán bộ, công chức từ mức khiển trách đến buộc thôi việc (khiển trách: 63 trường hợp, kéo dài thời gian nâng bậc lương: 10 trường hợp, cảnh cáo: 40 trường hợp, cách chức: 7 trường hợp, giáng cấp hoặc chuyển vị trí công tác: 9 trường hợp, buộc thôi việc: 13 trường hợp).

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều