Bí thư TP.HCM tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông James Mattis tại trụ sở Thành ủy TP.HCM.

17h ngày 16/10 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông James Mattis – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Trong khoảng 40 phút làm việc hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề về quan hệ hai nước.

Tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng, và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất Việt Nam. Trong năm 2017 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa thành phố và Hoa Kỳ đạt mức 8,2 tỷ USD. Ông Nhân cũng bày tỏ vui mừng khi đại học Fulbright đi vào hoạt động.

Người đứng đầu Thành ủy gửi lời cảm ơn Hoa Kỳ vì sự ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các công tác liên quan đến bệnh viện dã chiến.

Ngoài ra ông Nguyễn Thiện Nhân còn gửi lời cảm ơn ông Mattis vì những đóng góp của cá nhân ông trong việc tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng, đồng thời cam kết Việt Nam sẽ phối hợp với Hoa Kỳ trong công tác tìm kiếm binh lính mất tích trong chiến tranh (MIA) của cả hai phía.

Đáp lại, ông Mattis khẳng định cam kết giải quyết các vấn đề trong quá khứ, và cho rằng mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước sẽ mang lại lợi ích của cả Việt Nam và Hoa Kỳ, đồng thời góp phần vào hòa bình, ổn định tại khu vực.

Ông James Mattis có chuyến thăm TP.HCM nhân dịp dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng tại Singapore. Đây là lần thứ hai ông Mattis đến Việt Nam trong năm nay.

Theo lịch làm việc, trong sáng mai ông James Mattis sẽ tới sân bay Biên Hòa để chứng kiến khu xử lý ô nhiễm dioxin.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều