Bị “tố” gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, bệnh viện FV nói gì?

Dư luận đang xôn xao thông tin một bệnh nhân nữ “tố” bệnh viện FV chẩn đoán không chính xác tình trạng bệnh, sáng nói không có thai, chiều khẳng định chị bị thai lưu. Bệnh viện FV đã tổ chức họp báo để làm rõ thông tin này.

Đại diện Bệnh viện FV gặp gỡ báo chí chiều 26/6.

Hai kết quả trái ngược trong cùng 1 ngày

Trên trang cá nhân, chị N.T.M.C (ngụ quận 7, TP.HCM) chia sẻ, sáng 19/6 chị đến khám, siêu âm, thử nước tiểu tại Bệnh viện FV, bác sĩ chẩn đoán không có thai nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Trưa cùng ngày, chị được siêu âm tử cung, kết luận "kinh nguyệt nhiều và bất thường không đúng chu kỳ kinh nguyệt". Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc uống để đẩy "dịch ứ".

Khoảng 17h cùng ngày, bệnh nhân uống thuốc theo toa bác sĩ gồm 2 viên Misoprostol Stada 200mg và một viên Tranexamic acid 500mg. Khoảng một giờ sau chị đau bụng, tử cung co thắt dữ dội, đi vệ sinh ra một khối máu cục. Máu bắt đầu ra âm ỉ, đến 23h chị bị băng huyết và được chồng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện FV. Bác sĩ chẩn đoán chị "băng huyết do sảy thai", thử nước tiểu cho kết quả có thai và tiến hành cấp cứu.

Chị chia sẻ trên facebook: “Tôi bật khóc như một đứa trẻ trong đau đớn. Tôi từ chối kết quả đưa ra vì trong cùng 1 ngày, 1 bệnh viện, 1 phương pháp test không thể có việc đau lòng này được và khẳng định với ekip: Tôi không thể có thai.

Máu vẫn chảy, nước mắt vẫn rơi, ekip không thể tiến hành cầm máu cho tôi trong tình trạng bị sốc nặng về tinh thần lẫn thể xác. Bác sĩ quyết định gây mê và tiến hành mổ cấp cứu khẩn cho tôi. Chưa bao giờ tôi cảm nhận cái chết gần đến vậy" .

Theo chị C., phía bệnh viện đã bất nhất trong việc xác định chị có thai hay không, dẫn đến sự việc chị gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện khẳng định không có sai sót

Chiều 26/6, bệnh viện FV đã có buổi gặp gỡ báo chí để làm rõ vụ việc này. Trong thông báo gửi cho một số cơ quan báo chí, bệnh viện FV khẳng định: Bệnh nhân đã thông tin không đầy đủ, không khách quan, ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện FV.

Phía bệnh viện cho biết, khoảng 3 đến 4 tuần trước khi đến Bệnh viện FV (cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6), bệnh nhân đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục để tránh thai.

Những tuần sau đó, bệnh nhân bị chảy máu bất thường và quyết định đến FV. Bệnh nhân khám với bác sĩ Lê Thanh Hùng, khoa Sản phụ khoa Bệnh viện FV vào sáng ngày 19/6 và được thực hiện 2 khảo sát: Xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu (que thử thai), kết quả âm tính (xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu không có độ chính xác 100%). Bệnh nhân được bác sĩ Ngô Trung Nam tiếp tục siêu âm, có sự hiện diện của bác sĩ Hùng. Kết quả siêu âm cho thấy “không có túi thai” (dĩ nhiên không có phôi thai) mà có túi dịch, nhiều khả năng là máu đông.

Bác sĩ quyết định tháo lưu máu trong lòng tử cung, hoặc bằng phương pháp hút hoặc bằng thuốc Misoprostol, một loại prostaglandin, để tử cung co bóp tống máu ra ngoài.

Bệnh nhân muốn dùng thuốc Misoprostol vì lo ngại phương pháp hút gây đau. Bác sĩ Hùng đã kê toa Misoprostol. Sau đó, bệnh nhân đã được giải thích rõ rằng, nếu tình trạng chảy máu vừa phải thì không cần quay lại bệnh viện, nếu chảy máu nhiều thì bệnh nhân phải quay lại bệnh viện ngay. Misoprostol có tác dụng sau vài giờ. Bệnh nhân bắt đầu chảy máu nhiều vào tối muộn và quay lại bệnh viện lúc 11 giờ 30 đêm cùng ngày (19/6).

Lúc đó, xét nghiệm thử thai nhanh bằng nước tiểu có kết quả dương tính. Bệnh nhân đã được thăm khám bởi bác sĩ trực Khoa sản Nguyễn Thị Thanh Minh, và được điều trị bằng hút lòng tử cung cầm máu. Bệnh nhân ngưng xuất huyết sau đó và nằm viện vài ngày trước khi xuất viện.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV Jean-Marcel Guillon khẳng định, bệnh viện đã xử lý đúng tình huống, điều trị đúng. Sáng nay, bệnh viện cũng đã họp Hội đồng chuyên môn các bác sĩ sản phụ khoa và kết luận quyết định của Bệnh viện là đúng.

Ông Jean-Marcel Guillon nhấn mạnh: “Đây chỉ là một ca bệnh đơn giản. Buổi họp báo này đáng lý ra là không cần có, nhưng vì có thông tin chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của bệnh nhân nên buộc bệnh viện phải tổ chức cuộc gặp gỡ này để chia sẻ lại thông tin”.

Tuy nhiên, một số câu hỏi của phóng viên đưa ra đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Trước câu hỏi: Vì sao bệnh viện sử dụng test thử thai nhanh bằng nước tiểu mà không sử dụng các biện pháp xét nghiệm thường quy? Vì sao kết quả buổi sáng trái ngược hẳn với buổi chiều?...

Phía Bệnh viện cho biết, hiện tại phòng khám khoa sản Bệnh viện FV vẫn sử dụng que thử thai vì có độ tin cậy khá lớn (95-97%) nhưng đây chỉ là 1 trong những biện pháp để chẩn đoán rõ ràng hơn. Với trường hợp bệnh nhân này bị rong kinh rong huyết nhiều ngày, kết quả siêu âm chỉ thấy túi dịch chứ không phải phôi thai nên bác sĩ quyết định cho thử thêm bằng que thử thai (sau 15 phút có kết quả) xem có thai trong thời điểm đó không, kết quả là âm tính.

Bệnh viện cũng thừa nhận, khi sử dụng test nhanh này, có một tỷ lệ nhỏ cho kết quả âm tính giả. Nhưng điều quan trọng, khi siêu âm buổi chiều tối, cũng bằng phương pháp test nhanh đó lại ra kết quả dương tính, phía bệnh viện lại không đưa ra lời giải thích vì sao có sự khác biệt như vậy cho bệnh nhân mà chỉ khẳng định: “Nói cách khác, cho dù kết quả thử thai là dương tính hay âm tính, việc điều trị vẫn không thay đổi, đây là một trường hợp thai đã hư và cần phải được chấm dứt” (!).

Đại diện bệnh viện luôn nhấn mạnh đã giải thích cụ thể cho bệnh nhân biết là bệnh nhân bị thai lưu, thai nhi đã chết trước khi đến bệnh viện và nguyên nhân thai lưu là do bệnh nhân dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không hiểu sao khi về, bệnh nhân vẫn đăng trên trang cá nhân của mình và đổ lỗi hết cho bệnh viện.

Khi phóng viên đề nghị được biết cụ thể hơn về kết luận của Hội đồng chuyên môn, phía bệnh viện đã từ chối cung cấp.

Trước khi buổi họp báo kết thúc, bà Lệ Thu - Giám đốc Tiếp thị và Phát triển Kinh doanh của bệnh viện cho biết, bệnh nhân đã yêu cầu bỏ 2 dòng thông tin trên tóm tắt hồ sơ khi xuất viện là uống thuốc ngừa thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục, ra máu rỉ rả. Phía bệnh viện không đồng ý yêu cầu này, bệnh nhân đã làm ầm ĩ lên và sau đó xuất hiện thông tin trên mạng xã hội.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều