Bị trúng tên lửa, Israel trút "cơn thịnh nộ" xuống Gaza

Quân đội và cảnh sát Israel cho biết, một quả tên lửa phóng từ Gaza đã rơi trúng một căn nhà tại thành phố Beer Sheva ở miền nam Israel vào sáng sớm ngày 17/10.

Những đoạn phim được truyền thông Israel công bố cho thấy thiệt hại đối với căn nhà này, song rất may là không có thiệt hại về người. Cũng theo phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết, một quả tên lửa khác đã rơi trúng khu vực ngoài khơi miền trung Israel.

Một phụ nữ Palestine đau đớn bật khóc khi nghe tin người thân của mình đã chết trong cuộc không kích của Israel.

Vài giờ sau đó, không quân Israel bắt đầu tập kích các mục tiêu ở Gaza. Ông Conricus cho biết Israel đã tấn công gần hai chục mục tiêu quân sự của Hamas tại đây, bao gồm một đường hầm, hai công trường đào hầm, một xưởng chế tạo vũ khí, đường ngầm sát biển và nhiều nơi khác.

Theo ông Conricus, chỉ có Hamas và tổ chức Islamic Jihad, hai lực lượng vũ trang lớn nhất đang hoạt động ở Gaza, mới có thể tiếp cận các loại tên lửa tầm xa được dùng để tấn công Beer Sheva, thành phố nằm cách Gaza 40km về phía đông.

Hamas và Islamic Jihad đều phủ nhận trách nhiệm của vụ tấn công bằng rocket và đưa ra tuyên bố chung vài tiếng sau khi vụ tấn công xảy ra: “Nhóm hành động chung của các lực lượng ở dải Gaza đã hoan nghênh những nỗ lực của Ai Cập nhằm thực hiện những yêu cầu hợp pháp của người Palestine và chúng tôi phản đối bất kỳ hành động nào phá hoại những gì mà Ai Cập đã làm được, trong đó có cuộc tấn công bằng tên lửa xuống Israel”.

Bên cạnh các hoạt động không kích, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Liberman phát biểu rằng quân đội Israel đã đóng cửa các cửa khẩu biên giới giữa Israel và dải Gaza, đồng thời giảm phạm vi đánh cá ngoài khơi Gaza xuống còn 3 hải lý tính từ bờ biển của khu vực.

Đây là lần thứ hai kể từ năm 2014 một quả tên lửa đã rơi trúng khu dân cư của Beer Sheva. Vào tháng 8, một quả rocket từ Gaza đã rơi gần nội thành của thành phố này trong lúc căng thẳng khu vực đang leo thang.

Vào ngày 16/10, ông Liberman phát biểu rằng ông sẽ yêu cầu Quốc hội Israel chấp thuận một đề xuất “giáng đòn đánh mạnh” đối với Gaza để khôi phục trật tự trong khu vực. “Chúng ta phải giáng đòn đánh mạnh xuống Hamas, và đây là lựa chọn duy nhất để đưa tình hình trở lại trước kia và giảm tình trạng bạo lực xuống bằng hoặc gần bằng không”, ông nói.

Trong khi đó, một thủ lĩnh của Islamic Jihad là ông Khader Habib cho biết lực lượng này vẫn sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn giữa Gaza và Israel, song nói thêm rằng nếu các cuộc không kích ở Gaza tiếp tục diễn ra, “quân kháng chiến sẽ chắc chắn không ngồi yên”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều