Bị vẽ bậy, Đà Nẵng tháo dỡ tranh kỷ lục tại hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng

Ngày 4/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND TP vừa có văn bản yêu cầu trường cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng tháo dỡ các tác phẩm đang trưng bày tại hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tháng 8/2016, tại hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật (VHNT) Đà Nẵng tổ chức trưng bày hai bức tranh “Biển gọi”, “Tài nguyên vô giá” (mỗi bức 35,6m x 2,1m) do tác giả Trần Hữu Dương và nhóm họa sĩ tổ Mỹ thuật của trường thực hiện. Với tổng diện tích 149,5 m2, tác phẩm này được đăng ký lập kỷ lục VietKings về thể loại tranh phong cảnh, chất liệu acrylic trên toan có kích thước lớn nhất Việt Nam.

Người dân, du khách trong và ngoài nước đi qua hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng... (Ảnh: HC)

Nhiều du khách đi qua hầm đi bộ bờ Tây cầu Rồng đều thích thú dừng lại thưởng thức, chụp ảnh hai bức tranh thể hiện phong cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, với núi non hùng vĩ, bờ biển mênh mang trải dài, cát trắng lấp lánh, ghềnh đá nhấp nhô, từng lớp sóng xanh tung bọt trắng xóa và nguồn tài nguyên là quà tặng vô giá của thiên nhiên cho cuộc sống con người.

Thế nhưng, những bức ảnh họ chụp cũng vô tình ghi lại cảnh tượng hai bức tranh phong cảnh hoành tráng “Biển gọi” và “Tài nguyên vô giá” bị những người vô ý thức viết, vẽ bậy một cách vô tội vạ, dù ở mỗi đầu hầm đi bộ đều có treo bảng kêu gọi mọi người “Hãy giữ gìn và bảo vệ tác phẩm tranh nghệ thuật”!

đều dừng lại thưởng lãm, chụp ảnh hai bức tranh phong cảnh được đăng ký kỷ lục Việt Nam

Tháng 4/2017, Infonet từng lên tiếng về vấn đề này. Trường Cao đẳng VHNT Đà Nẵng đã cố gắng khắc phục nhưng hai bức tranh vẫn tiếp tục bị nạn bôi bẩn, vẽ bậy hủy hoại. Và ngày hôm qua (03/10), UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu tháo dỡ các tác phẩm này. Trường hợp có đề xuất thực hiện tác phẩm mới tại địa điểm này thì Trường Cao đẳng VHNT Đà Nẵng phải có phương án bảo quản, bảo vệ tác phẩm cụ thể, hiệu quả.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng yêu cầu nhà trường phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý, bảo vệ các tác phẩm tranh bích họa (3D) do trường thực hiện ở bờ Đông cầu Rồng trong khuôn khổ hoạt động mỹ thuật đường phố của trường; phối hợp và hỗ trợ UBND các quận, huyện cùng các đơn vị liên quan duy tu, bảo trì hệ thống tranh, tượng nơi công cộng.

Nhưng hai bức tranh bị những kẻ vô ý thức viết bậy, vẽ bậy ngày càng nhiều...

Văn bản của UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND các quận, huyện và các sở ngành, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức giữ gìn các tác phẩm tranh, tượng nơi công cộng; phối hợp với Trường Cao đẳng VHNT Đà Nẵng và các đơn vị chuyên môn duy tu, bảo trì định kỳ các tác phẩm tranh, tượng tại các địa điểm, công trình công cộng thuộc phạm vi quản lý.

UBND các quận, huyện và các sở, ngành liên quan cũng được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành rà soát, tổng hợp số lượng tác phẩm tranh, tượng tại các địa điểm công cộng trên địa bàn để tham mưu, đề xuất các phương án bảo vệ; phối hợp với các cơ quan hữu quan hướng dẫn cụ thể các đơn vị có nhu cầu thực hiện các hoạt động mỹ thuật đường phố tại địa phương.

Và đến bây giờ hai bức tranh coi như bị hủy hoại, phải tháo dỡ xuống!

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao chủ động, kịp thời báo cáo, tham mưu UBND TP các nội dung liên quan đến hoạt động mỹ thuật đường phố theo quy định; phối hợp với UBND các quận, huyện hướng dẫn các cơ quan, tổ chức quy trình, thủ tục thực hiện các tác phẩm tranh, tượng nơi công cộng.

TIN LIÊN QUAN

HẢI CHÂU

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Lá tía tô chữa mề đay

Lá tía tô chữa mề đay

Tía tô trong Đông y được gọi là tử tô/tử tô ngạnh, thân cao 0,5-1m. Lá màu tía hoặc mặt dưới...

Đọc nhiều