Bị viêm cơ tim cấp, cậu bé 15 tuổi suýt tử vong

Nhờ báo động đỏ nội viện và liên viện, cậu bé 15 tuổi đã được Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Chợ Rẫy kết hợp đặt ECMO cứu sống trong tình trạng hôn mê, suy tim, suy hô hấp, nhiễm trùng máu nặng.

Bệnh nhi đã tỉnh táo sau khi được điều trị bằng ECMO và kháng sinh liều cao

Bệnh nhi 15 tuổi (ngụ TP.HCM) bị sốt nhẹ 3-4 ngày, sau đó đột ngột sốt cao chân tay lạnh, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quận Thủ Đức trong tình trạng khó thở, tay chân lạnh, rối loạn tri giác, suy tim nặng. Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi quá nguy kịch, đe dọa tính mạng, các bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức nhanh chóng hội chẩn liên viện và chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến viêm cơ tim cấp, tổn thương đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao, không thể chữa trị bằng can thiệp thông thường. Lúc này, các bác sĩ tiến hành báo động đỏ, hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy và quyết định dùng kỹ thuật ECMO (kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, máu sẽ được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân và chạy qua một hệ thống máy có màng lọc sau đó trả về cho người bệnh) để cứu bệnh nhi.

BS Phan Thị Xuân, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh chóng đến Bệnh viện Nhi đồng 1 để hỗ trợ các bác sĩ tại đây thực hiện kỹ thuật chạy ECMO để cứu chữa bệnh nhi. Sau 30 phút chạy máy, tình trạng huyết động học của bệnh nhi có cải thiện, đồng thời sử dụng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng. Sau 4 ngày chạy máy, bệnh nhi thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Sau 12 ngày, tình trạng bệnh nhi ổn định. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi hồi phục dần, đã cai máy thở và ăn uống được.

BS Phan Thị Xuân chia sẻ, những ca bệnh suy hô hấp cấp, suy tim cấp tưởng như đã vô phương cứu chữa nhưng nhờ kỹ thuật ECMO bệnh nhân đã từ cõi chết trở về. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật có chi phí điều trị rất cao. Được biết, bệnh nhi nhà rất nghèo, em đã nghỉ học và đi làm kiếm tiền phụ gia đình, em cũng không có bảo hiểm y tế. Chi phí chạy máy và chữa trị cho bé đã lên đến con số nửa tỷ đồng. Bệnh viện đang tìm cách nhờ các tổ chức xã hội chung tay giúp đỡ bệnh nhi.

Theo BS Quang, viêm cơ tim là tình trạng các tế bào cơ tim bị tổn thương dẫn đến hiện tượng viêm, hoại tử tế bào cơ tim. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim, nguyên nhân hàng đầu là nhiễm một số loại virus hoặc vi khuẩn. Biểu hiện của viêm cơ tim rất phong phú và đa dạng, chủ yếu là sốt cao, khó thở, chân tay lạnh, sau đó là suy hô hấp, suy tim.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều