"Biến đổi khí hậu và Sức khỏe quần thể”

Hiện nay biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều thế hệ và nhiều nhóm dân số, tác động tới bệnh tật và tử vong, tạo thêm khoảng cách giàu nghèo về y tế… Các tác động này đặc biệt rõ đối với châu Á Thái Bình Dương, nơi sinh sống của gần bốn tỉ người.Khám bệnh cho người dân Quảng Ngãi

 Ngày 21/11, Hội nghị Y tế Công cộng khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 4 với chủ đề "Biến đổi khí hậu và Sức khỏe quần thể" được tổ chức tại Đà Nẵng.

Hội nghị có sự tham gia của 300 đại biểu là chuyên gia, cán bộ y tế dự phòng đến từ 32 quốc gia trong khu vực, đại diện các tổ chức quốc tế. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân gửi thư chức mừng hội nghị.

Ủy ban Quốc tế về Biến đổi khí hậu (IPCC) dự đoán khu vực này có khả năng chịu các ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH, bao gồm mực nước biển dâng, giảm năng suất cây trồng và tăng áp lực lên tài nguyên nước; những thảm họa như lũ lụt, hạn hán, lốc xoáy, v.v… , khiến sức khỏe quần thể ở đây bị gây hại nghiêm trọng.

Ở nước ta hiện nay sau khi bão lũ đi qua, người dân vùng bị thiên tai ở miền Trung và Tây Nguyên khẩn trương khắc phục hậu quả song họ đang phập phồng lo sợ dịch bệnh bùng phát vì môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng. TP Đà Nẵng, rác từ các nơi theo nước lũ đổ về, hàng chục ngàn tấn rác tấp vào bờ biển Đà Nẵng khiến cho bãi biển bị ô nhiễm trầm trọng. Các địa phương khác, rác, gia súc, gia cầm chết trôi về cuối nguồn cũng đang gây ô nhiễm. Ngoài nỗi lo về nguồn nước, người dân vùng lũ còn phải đối mặt với nguy cơ hàng loạt dịch bệnh phát sinh như đau mắt đỏ, tiêu chảy, nước ăn chân, sốt rét... Dù công tác phòng chống dịch bệnh đang được gấp rút triển khai, nhưng khi nước bắt đầu rút, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn. 

Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học trong khu vực chia sẻ những thông tin nghiên cứu về các nguy cơ, tác động và ứng phó đa ngành với biến đổi khí hậu. Đồng thời những mô hình, sáng kiến can thiệp dựa vào cộng đồng về BĐKH và sức khỏe quần thể với các sáng kiến về truyền thông, cũng được chia sẻ.

60 tham luận với 10 chuyên đề về Biến đổi khí hậu – Nước, điều kiện vệ sinh, ô nhiễm và mối quan hệ với sức khỏe; Biến đổi khí hậu và sự tái xuất hiện của bệnh tật; Biến đổi khí hậu, giới và các nhóm đối tượng dễ tổn thương…, được báo cáo tại Hội nghị. 

Chủ tịch Hội Y tế Công cộng Việt Nam GS Lê Vũ Anh cho rằng những báo cáo khoa học cập nhật nhất về hậu quả BĐKH lên sức khỏe quần thể, cả về thực trạng, chính sách, giải pháp và sáng kiến đã được áp dụng cũng chính là những khuyến nghị về giải pháp thực thi cần có, cần áp dụng để giảm thiểu những tác động từ BĐKH tới sức khỏe.

Gần đây thế giới đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe như HIV/AIDS, dịch SARS, cúm A(H5N1), cúm A(H1N1), cúm A (H7N9), bệnh tay chân miệng... Cùng với đó phải đối phó với các bệnh không lây truyền như các bệnh liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, các bệnh nghề nghiệp và nhiều vấn đề y tế công cộng khác. 

"Việt Nam sẽ tập trung vào việc xác định các khu vực dễ bị ảnh hưởng do BĐKH, thiết lập hệ thống cảnh báo sớm và giám sát, trong đó phát hiện và cảnh báo sớm bệnh truyền nhiễm gây dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh tái xuất hiện và mới nổi. Rất cần sự hợp tác với các quốc gia, tổ chức trong khu vực và trên thế giới”, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế Nguyễn Huy Nga nói. 

BT
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều